INTRANET

Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors
Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors
alumni-10-1-200x200

ชื่อ-นามสกุล :

ทพญ.กมลพรรณ แสวง 

ชื่อเล่น :

ดรีม

ปัจจุบันทำงานที่ : โรงพยาบาลกาฬสินธุ์ จ.กาฬสินธุ์

 

มีกำหนดการใช้ทุน 3 ปีค่ะ แต่หนูคิดว่าคงอยู่นานกว่า 3 ปีแน่นอนค่ะ พี่ๆที่นี่ใจดีมาก
อยู่กันแบบพี่ๆน้องๆ ไม่ใช่แบบเพื่อนร่วมงาน หนูเลยคิดว่าคงจะอยู่นานพอสมควรค่ะ

 

อยากให้คุณหมอช่วยเล่าถึงเคสคนไข้ที่ประทับใจสัก 1 เคสหน่อยค่ะ :
เคสคนไข้ที่ประทับใจหรอค่ะ คงเป็นเคสคุณลุงคนหนึ่งที่มาใส่ฟันปลอมค่ะ จากการตรวจในช่องปากพบว่าคุณลุงใส่ฟันปลอมเถื่อนแบบติดแน่นมา4ชิ้นค่ะ (ทั้ง บน-ล่าง,ซ้าย –ขวา) ซึ่งหนูต้องทำการรื้อฟันปลอมเถื่อนทั้งหมดก่อนจึงจะทำฟันปลอมใหม่ให้คุณลุงได้ ขอบอกเลยนะคะ ว่าคุณลุงเป็นเคสแรกที่หนูรื้อฟันปลอมเถื่อน ครั้งแรกที่ทำหนูกลัวมาก แต่ทุกอย่างก็ผ่านพ้นไปได้ด้วยดี สามารถทำฟันปลอมอันใหม่ให้คุณลุงได้สำเร็จค่ะ ซึ่งหนูใช้เวลาทำเคสนี้นานมาก รู้สึกว่าจะหลายเดือนเลยล่ะ หนูประทับใจในตัวคุณลุงมาก เพราะคุณลุงจะมาก่อนเวลานัดเสมอ บางทีไม่ใช่วันนัด แต่แกคิดถึงก็แวะเอาของมาให้ หนูคิดว่าแกคงเหงา เพราะลูกหลานแกไม่อยู่บ้าน แกอยู่กับภรรยา2คน ซึ่งหนูนัดแกบ่อยมาก ประมาณสัปดาห์ละ1ครั้งหรือ 2 สัปดาห์ครั้งเลยค่ะ นัดบ่อยจนคนในฝ่ายจำได้กันทุกคนว่าเป็นคนไข้ของหนู ทุกครั้งที่แกมาแกจะยิ้มแย้มแจ่มใสเสมอ หนูชอบคุยกับแกไปเรื่อยเวลาทำฟันค่ะ

 

ส่วนตัวคุณหมอคิดว่าการเป็นทันตแพทย์ประจำอยู่ในแถบต่างจังหวัดมีข้อดีข้อเสียยังไงบ้างคะ หรือปัญหาที่เจอบ่อยๆ :
ข้อดีนะคะ ได้ทำคนไข้เยอะมากค่ะ ได้เจอเคสแปลกๆที่ไม่ค่อยได้เจอตอนเรียนค่ะ หนูรู้สึกว่าทำให้ทำงานได้เก่งขึ้นค่ะ นอกจากนี้ยังได้เรียนรู้ภาษา,วิถีชีวิต,วัฒนธรรณและอื่นๆด้วยค่ะ หนูว่าการได้เรียนรู้อะไรที่นอกตำราเรียนมันสนุกและมีเสน่ห์มากค่ะ

ข้อเสียหรอค่ะ คงเป็นไกลบ้านมั้งค่ะ ทำให้เดินทางกลับลำบาก อย่างหนูนั่งรถทัวร์ กาฬสินธุ์ – ระยอง เป็นเวลา 12 ชม.ค่ะ อ้อ!อีกอย่าง ถ้าไปใช้ทุนอยู่ รพช.ที่ห่างไกล ก็อาจจะไม่สะดวกสบายเท่าไหร่ค่ะ

ปัญหาที่เจอบ่อยๆนะคะ คงเป็นเรื่องภาษานะคะ ถึงหนูจะพอฟังภาษาอีสานออกบ้าง แต่ถ้าเจอคนที่พูดเร็วๆและเป็นภาษาพื้นเมืองแท้ๆก็งงกันไปเลยค่ะ เพราะงั้นต้องมีพี่ผู้ช่วยคอยเป็นล่ามส่วนตัวให้ค่ะ

 

คนไข้แถบทางจังหวัดภาคอีสานเป็นอย่างไรบ้างคะ :
คนไข้แถบภาคอีสานน่ารักมากค่ะ ใจดี แล้วก็อารมณ์ขันมากค่ะ คนไข้ให้เกียรติหมอมากค่ะ

 

สุดท้ายอยากให้ช่วยฝากถึงน้องๆ ที่อยากเรียนทันตแพทย์ด้วยค่ะ :
ถึงน้องๆที่อยากเรียนคณะนี้นะคะ ขอให้น้องๆตั้งใจเรียนให้มากๆ ถึงเกรดสะสมจะไม่ดี ก็อย่าได้ท้อแท้นะคะ พยายามทำคะแนนสอบให้ได้ดีๆ น้องๆอาจจะได้รับโอกาสดีๆแบบพี่ก็เป็นได้ พยายามทำทุกอย่างให้ดีที่สุดนะคะ ถึงแม้ผลอาจจะไม่ได้เป็นไปอย่างที่หวัง แต่อย่างน้อยเราก็ได้ทำอย่างสุดความสามารถแล้ว อยากให้น้องๆทุกคนได้มาเป็นพี่น้องในวิชาชีพเดียวกันค่ะ ขอให้ทุกคนสู้ๆนะคะ ^__^