INTRANET

Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors
Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors
48

ชื่อ-นามสกุล :

ทพญ.ปิยรัศมิ์ ศิริรัตนากูล

ชื่อเล่น :

ปราง

คติประจำใจ : ยิ่งเรียนยิ่งมีความฝัน
ปัจจุบันทำงานที่: คลินิกเจริญนครทันตแพทย์ กทม.

 

เล่าถึงเคสคนไข้ที่ประทับใจ

ขอกล่าวถึงเคสคนไข้เคสนี้ เคสที่รู้สึกภาคภูมิใจและมีความสุข ที่ตั้งใจเล่าเรียนตลอด6ปี อันแสนเข้มข้น จนสำเร็จเป็น ทันตแพทย์หญิง มีความรู้มาใช้รักษาผู้ป่วย มาปฏิบัติหน้าที่ช่วยเหลือประชาชนทุกคน ผู้ป่วยปวดฟันกรามล่างซ้าย หน้าบวมจนไม่สามารถทำงานต่อได้ จนผู้ป่วยต้องขออนุญาตเจ้านายมาพบหมอฟันฉุกเฉิน ซึ่งในช่องปากนั้น มีฟันคุดโผล่หัวขึ้นมาเหนือเหงือก ขึ้นเอียงเบียดฟันกรามซี่ข้างๆ จนเกิดร่องสามเหลี่ยมที่มีเศษอาหารติดแน่น ทำความสะอาดไม่ได้ มีฟันผุใหญ่ที่ฟันทั้ง 2 ซี่ ที่สำคัญนะคะ เหงือกตรงนั้นบวมโต มีรูเปิดของหนองมากกว่า 3 ตำแหน่งในช่องปาก มีอาการว่ากำลังติดเชื้อเข้าสู่ space infection จากฟิมล์ x-ray พบว่าฟันอยู่ในแนวเอียงถูกกระดูกขากรรไกรปกคลุมอย่างหนาแน่น ไม่สามารถถอนแบบปกติได้ จึงควรให้การรักษาอย่างเร็วที่สุดเพื่อบรรเทาความเจ็บปวดของผู้ป่วยและควบคุมการติดเชื้อไม่ให้ลุกลาม ผู้ป่วยแจ้งว่าตนมีทุนทรัพย์เพียง 200 บาท ที่จะใช้ชำระค่ารักษาผ่าฟันคุดในวันนี้ ซึ่งไม่ว่าจำนวนเงินที่ผู้ป่วยมีจะเพียงพอต่อการรักษาทั้งหมดหรือไม่ นั่นไม่สำคัญเท่ากับการบรรเทาทุกข์และทำหน้าที่ทันตแพทย์ให้การรักษาที่ดีที่สุด และแล้วการรักษาทุกขั้นตอนผ่านไปได้ด้วยความราบรื่น บนมาตรฐานของทันตแพทย์มหิดล “Wisdom of the land” ผู้ป่วยรู้สึกโล่งหลังจากเห็นฟันคุดซี่หัวโตมีแผลรอยผุสีดำลึกของตัวเองออกมาจากปากแล้วเรียบร้อย ผู้ป่วยกล่าวขอบพระคุณหมอปรางอย่างมากที่ได้ช่วยรักษาให้เป็นอย่างดี ในส่วนของตัวปรางเอง รู้สึกชุ่มชื่นหัวใจ ในฐานะของทันตแพทย์คนหนึ่ง ที่ได้ทำหน้าที่ ที่พึงกระทำอย่างสุดความสามารถ ทั้งวิเคราะห์อาการของโรค คิดหาวิธีจัดการการรักษาที่เหมาะสม และใช้ทักษะความรู้ที่ได้ฝึกฝนมาตลอดการเรียนในคณะฯ จนทำให้การรักษาเคสนี้ ประสบผลสำเร็จไปได้ด้วยดี

 

คุณหมอมีแผนในอนาคตหรือโครงการจะทำอะไรต่อไหมคะ

ปรางอยากโฟกัสเรื่องงานเป็นหลักเลยค่ะ การทำฟันในทุกๆวัน คือการเรียนรู้โดยไม่มีที่สิ้นสุดจริงๆ ยิ่งได้เจอคนไข้ ยิ่งได้มุมมองใหม่ๆ และยิ่งได้ฝันว่าจะเป็นหมอฟันที่ไม่ดูแลแค่ทางกาย แต่ดูแลจิตใจคนไข้ด้วย เพราะการรักษาที่ดีที่สุด ไม่ใช่เพียงทำตามตำรา ตามทฤษฎีเท่านั้น แต่เหนือกว่านั้นคือการดูแลคนไข้ด้วยใจ ปรางเชื่อว่าสิ่งที่หมอทำให้ด้วยใจ คนไข้จะสัมผัสได้อย่างแน่นอนค่ะ
นอกจากนั้นจะหาโอกาสให้ตัวปรางเองได้เรียนต่อเฉพาะทาง ซึ่งถ้ามีโอกาสอาจจะไม่ได้จำกัดที่เฉพาะทางเดียว

อีกหนึ่งความฝันของปราง คือการกลับมาสนับสนุนคณะในทางใดทางหนึ่ง ซึ่งนี่น่าจะเป็นสิ่งที่ช่วยพัฒนา ตั้งแต่ระบบการเรียนการสอน ไปจนถึงชื่อเสียงของทันตแพทย์มหิดลให้ดังก้องไกลไปในระดับโลก

 

ฝากทิ้งท้าย

ปรางอยากฝากบอกถึงผู้อ่านทุกท่าน ว่าเราทุกคนมีสิทธิ์เลือกเส้นทางชีวิตของตัวเอง ให้เราระลึกและบอกตัวเองไว้เสมอว่า เราคือคนที่เลือกได้ ทั้ง เรื่องการเรียน การคบเพื่อน การทำงาน การใช้ชีวิต รวมถึงเรื่องความรักด้วย เพราะทุกอย่างมันถูกลิขิตได้ด้วยตัวเราเอง ยังมีอะไรอีกมากมายให้เราออกไปค้นคว้าและไปไขว่คว้ามันมา เชื่อว่าทุกคนมีพลังบวกในตัวคุณที่จะผลักดันให้คุณไปถึงฝันได้ และประสบความสำเร็จในแบบที่เป็นตัวคุณ สิ่งนั้นเหมาะสมกับคุณมากที่สุด ที่ใครใดใดก็ไม่สามารถมาแทนที่คุณ ณ จุดยืนนั้นได้