INTRANET

Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors
Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors
alumni-022-1-400x600

ชื่อ-นามสกุล :

ทพญ. แพรววนิต อัศวหน้าเมือง

ชื่อเล่น :

แพม

จบหลักสูตร ทันตแพทยศาสตรบัณฑิต นานาชาติ
มหาวิทยาลัยมหิดล เกียรตินิยมอันดับ 1 เหรียญทอง ปี พ.ศ. 2562 ค่ะ
ปัจจุบันกำลังศึกษาอยู่ที่ Advanced
Program in Esthetic Dentistry, New York University

 

เหตุผลที่ตัดสินใจมาเรียนที่นี่

เริ่มต้นจากความสนใจในงานทันตกรรมประดิษฐ์ และ ทันตกรรมหัตถการ จึงได้ปรึกษาอาจารย์เปรมวรา ตรีวัฒนา ทำให้รู้จักหลักสูตรนี้ค่ะ โดยหลักสูตรนี้เน้นงานคลินิก และได้ทำoral rehabilitation case ซึ่งแพมอยากทำ บวกกับความอยากรู้ว่าเมืองนอกเค้ามีเทคนิคหรือแนวคิดอะไรบ้าง เลยตัดสินใจมาเรียนที่นี่ค่ะ

 

การเรียนเป็นอย่างไรบ้าง

การเรียนที่นี่ถือว่าครบครัน เราโฟกัสกับงานคลินิกและงานแลปได้อย่างเต็มที่ค่ะ อาจารย์สนับสนุนให้เรามีเวลาอ่านงานวิจัยและdiscuss topic ที่เราสนใจอยากหาความรู้เพิ่ม และได้เจอเพื่อนๆพี่ๆจากหลายๆประเทศ ที่มีประสบการณ์หลากหลาย ทำให้เราได้เรียนรู้จากเพื่อนๆด้วยค่ะ

 

ความประทับใจระหว่างศึกษา

ประทับใจที่สุดตอนที่ได้ไปงานประชุม Greater New York Academy of Prosthodontics ได้เจอ professors ดังๆที่เราอ่านงานวิจัยของเขามาตั้งแต่เรียนป ตรี 6 ปี ตื่นเต้นมากๆเลยค่ะ พอไปฟังการบรรยายในงานประชุม ระดับโลก “แพมรู้สึกได้เปิดโลกของเราว่าวงการทันตกรรมกำลังให้ความสนใจไปในทิศทางไหน ทำให้เราได้แนวคิดอะไรใหม่ๆและได้แรงบันดาลใจในการเรียนต่อกลับมาเยอะเลยค่ะ”

 

มีวิธีจัดสรรเวลาอย่างไรบ้าง ระหว่างเรื่องเรียนกับชีวิตส่วนตัว

ในเรื่องการจัดสรรเวลารู้สึกว่าเวลาไปเรียนแพมอยากทุ่มเทเวลาให้การเรียนเต็มๆ พอกลับบ้านก็จะแยกเป็นเวลาพักผ่อน เลยจะพยายามทำงานแลปให้เสร็จในเวลาเรียน โดยนิสัยส่วนตัวชอบนั่งอ่านงานวิจัยเวลาว่างอยู่แล้ว ทำให้วันหยุดเสาร์-อาทิตย์มีเวลาพักผ่อนอย่างเต็มที่ค่ะ

 

มีอุปสรรคอะไรไหม มีการปรับตัวอย่างไรบ้าง

อุปสรรคที่เจอหลักๆน่าจะเป็นสภาพอากาศค่ะ อากาศที่นี้หน้าร้อนจะร้อนมากๆ หนาวก็หนาวมากและหนาวนานด้วยค่ะ อากาศค่อนข้างเหวี่ยง ทำให้ไม่สบายได้ง่าย แพมโชคดีที่หาบ้านได้ใกล้ที่เรียนเลยเดินทางไปเรียนไม่ลำบากมากค่ะ ส่วนเรื่องเรียนไม่มีอุปสรรคอะไร ถือว่ามหิดลเตรียมความพร้อมมาให้อย่างดีเลยค่ะ 555

 

อาหารการกินชีวิตความเป็นอยู่เป็นอย่างไร

อาหารการกินที่นี่ถือว่าหลากหลาย เพราะเป็นเมืองใหญ่ที่มีคนจากหลายประเทศมาอยู่อาศัย ทำให้มีอาหารทุกสัญชาติให้เลือกค่ะ แต่ราคาก็แพงเมื่อเทียบกับค่าครองชีพที่ประเทศไทย เลยต้องทำอาหารกินเองด้วยค่ะ ส่วนตัวชอบกินอาหารไทย ช่วงแรกๆรสชาติอาหารที่New Yorkจะไม่ถูกปากเท่าไหร่ แต่มีพี่ๆแนะนำร้านที่รสชาติไทยแท้ให้ เลยไม่มีปัญหานี้แล้วค่ะ

 

แผนการในอนาคตหลังจากจบการศึกษา

มีแผนจะเรียนต่อเฉพาะทางรากฟันเทียมที่สหรัฐอเมริกาต่อค่ะ ตอนนี้กำลังอยู่ในขั้นตอนการสมัครเรียนค่ะน้องๆที่สนใจอยากเรียนต่อที่สหรัฐอเมริกาสามารถมาปรึกษาได้เลยค่ะ