the-idol-mu-dent-7-1

สัมภาษณ์ ผู้ได้รับรางวัล “แม่ดี-บุคลากรเด่น”
ในงาน “มหิดล-วันแม่” ประจำปี ๒๕๖๐

 

รางวัล “แม่ดี-บุคลากรเด่น” ของมหาวิทยาลัยมหิดล มอบให้แก่บุคลากรของมหาวิทยาลัยมหิดล ผู้ทำหน้าที่แม่ด้วยความบากบั่นอดทน และยังปฏิบัติงานในหน้าที่ได้อย่างน่ายกย่อง มหาวิทยาลัยมหิดลมอบรางวัลนี้ เพื่อตอบแทนหัวใจรักอันบริสุทธิ์ของแม่ และเป็นเสมือนผืนผ้าที่ช่วยซับเหงื่อ ซับน้ำตาในบางเวลาที่แม่ท้อแท้ ฉบับนี้เรามาจะพูดคุยกับคุณกรองทิพย์ เข็มกลัด กันค่ะ ว่าคุณกรองทิพย์ มีเคล็ดลับและมีวิธีการเลี้ยงลูกอย่างไร

ช่วยแนะนำตัวด้วยค่ะ
สวัสดีค่ะ ชื่อ คุณกรองทิพย์ เข็มกลัด ตำแหน่ง เจ้าหน้าที่บริหารงานทั่วไป หน่วยบริหารสถานที่และเทคโนโลยีห้องประชุม งานกายภาพและสิ่งแวดล้อม สำนักงานคณบดี คณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล

 

อยากให้เล่าเรื่องราวที่พี่ได้รับรางวัลนี้ให้ฟังหน่อยคะ
เป็นแม่เลี้ยงเดี่ยวค่ะ เพราะสามีพี่เสียเมื่อ 16 ปีที่แล้ว ก็เลี้ยงลูกคนเดียวมาตลอด โดยการหารายได้พิเศษ ขายของวันเสาร์ – อาทิตย์ เพราะเราก็มีหนี้สินบางส่วน อาศัยเงินเดือนอย่างเดียวก็คงไม่พอ พี่มีลูกสาว 1 คน ตอนนี้จบ ปริญญาตรี คณะมนุษยศาสตร์ เอกโบราณคดี จากมหาวิทยาลัยศิลปากร ตอนนี้กำลังต่อโท ที่สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) NIDA ในส่วนค่าเทอม เขาก็จะหาเงินเรียนเองโดยขอทุนค่าเทอมจาก มหาวิทยาลัยเป็นรายเทอมและชดใช้ทุน โดยการทำงานเป็นสารบัญ และเป็นธุรการให้กับทางมหาวิทยาลัย และรับหาข้อมูลในการทำวิจัยให้กับอาจารย์ที่มหาวิทยาลัย ปัจจุบันลูกก็พักอยู่กับคุณปู่ของเขา เพราะใกล้ที่เรียน ไป-กลับได้สะดวกกว่าอยู่บ้านกับพี่ แต่เราก็คุยกันทุกวัน เพราะเดี๋ยวนี้ โซเชียลก็ทันสมัย คุยfacbook คุย Line กันตลอดค่ะ พอจบแล้วเขาก็จะกลับมาอยู่บ้านด้วยกันค่ะ

 

ในการเลี้ยงลูกมีปัญหาอะไรไหมคะ
คือในส่วนของลูกพี่ ก็จะมีอยู่เรื่องเดียวคือเขาเป็นคนที่ค่อนข้างจะโลกส่วนตัวสูง เขาจะอยู่กับหนังสือทั้งวันก็อยู่ได้เพราะเขาเป็นคนชอบอ่านหนังสือ ดูคอนเสิร์ตเกาหลี และอยู่กับโลกโซเชียล จนบางครั้งเขาเป็นคนเครียดง่าย เข้าข่ายเป็นโรคซึมเศร้า จนต้องพาไปพบจิตแพทย์ แต่เราก็เข้าใจว่าการเลี้ยงลูกก็ไม่ได้ราบรื่น

 

มีวิธีบอกหรือสอนอย่างไรบ้าง

เราก็จะ แนะนำเขาให้เขาคบเพื่อนบ้าง ออกสังคมบ้าง อย่างบางครั้งถ้าเขาอยากไปดูคอนเสิร์ตเกาหลีเราก็จะสนับสนุน ไม่ห้าม เพราะเราคิดว่าลูกจะได้ผ่อนคลาย เราอาจช่วยเขาออกค่าตั๋วครึ่งนึง อีกครึ่งนึงก็เป็นเงินจากการหารายได้พิเศษของเขาอะไรที่เป็นความสุขของเขาเราจะไม่ห้ามค่ะ ส่วนในเรื่องการทำงานของเขาในอนาคตก็จะแนะนำเขาว่า เราต้องยิ้มแย้มแจ่มใส อย่าสรุปใครเพียงแค่ครั้งแรกที่เห็น อย่าสรุปว่าคนนั้นดีคนนี้ไม่ดี มีอะไรให้มองโลกในแง่บวกไว้ก่อน

 

ในฐานะของผู้ที่ได้รับรางวัลแม่ดีบุคลกรเด่น คุณกรองทิพย์ มีอะไรจะบอกถึงสังคมบ้างคะ?
แต่ละคนก็คงมีวิธีการดูแลลูกต่างๆกันไป เราก็ต้องดูลูกเราก่อนว่าลูกเราเป็นคนบุคลิกลักษณะนิสัยอย่างไร จึงเลือกที่จะสอนให้เหมาะสมกับนิสัยของเขาค่ะ โดยแค่หวังให้เขาเข้าสังคมได้และไม่เป็นภาระของคนอื่นแค่นี้ก็เป็นความสุขของคนเป็นแม่แล้วค่ะ

 

สำหรับรางวัล “แม่ดี-บุคลากรเด่น” ของมหาวิทยาลัยมหิดล ที่คุณกรองทิพย์ได้รับนี้ จะจัดขึ้น ในเดือนสิงหาคม 2560 ณ สำนักงานอธิการบดีมหาวิทยาลัยมหิดล ศาลายา จังหวัดนครปฐม ทางกอง บก.ของเราก็ขอแสดงความยินดีล่วงหน้าด้วยนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

clear formPost comment