the-idol-mu-dent-4-1

:: ชื่นชม คุณหมอ ช่วยคนไข้หมดสติ ในกิจกรรม เดิน-วิ่งการกุศล เพื่อรอยยิ้มผู้สูงวัย ::

ผ่านไปแล้วนะคะกับงาน เดิน-วิ่งการกุศลเพื่อรอยยิ้มผู้สูงวัย “ฟันรัน ปันฝัน ปันน้ำใจ” ซึ่งคณะฯจัดขึ้นเพื่อ เฉลิมฉลองในวาระครบรอบ 50 ปี การก่อตั้งคณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล และจัดหาทุนสนับสนุน “การรักษาโรคในช่องปากแก่ผู้ป่วยสูงวัย” เมื่อวันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2561 ซึ่งในการเดิน-วิ่งนั้น เราปฏิเสธไม่ได้เลยว่า เหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดจะเกิดขึ้นในตอนไหน วันนี้เราจะมาฟังคุณหมอเล่าเหตุการณ์ ในการ ช่วย CPR ผู้ร่วมเดิน-วิ่ง หมดสติ ณ กิโลเมตรที่ 9 กันค่ะ มาฟังคุณหมอเล่าพร้อมกันเลยค่ะ

สวัสดีค่ะ คุณหมอ คุณหมอช่วยแนะนำตัวหน่อยค่ะ
สวัสดีครับผมชื่อ ทพ.เทพฤทธิ์ วิศวะวาทิน ชื่อเล่น ชื่อกรครับ ตอนนี้ กำลังศึกษาหลักสูตรทันตแพทย์ประจำบ้าน สาขาวิทยาเอ็นโดดอนต์ ชั้นปีที่ 2 ครับ

 

อยากให้คุณหมอเล่าเหตุการณ์ในวันนั้นให้ฟังหน่อยค่ะ
ผมวิ่งเลยกิโลเมตรที่9มาได้สักพัก เห็นคนมุงกันอยุ่ข้างทางก็เดินเข้าไปดูไกล้ๆ เห็นคนนอนหมดสติอยุ่ข้างทาง มีนักวิ่งช่วยกันพยุงประคองตัวคนไข้ไว้ แต่ดูเหมือนจะไม่ค่อยตอบสนองตอนเรียกชื่อ คลำชีพจรก็คลำไม่ได้ ขณะนั้นนักวิ่งหญิง2ท่านที่อยุ่ไกล้ๆก็เริ่มทำ CPR จากนั้นผมจึงเข้าไปอาสาช่วยด้วยอีกแรง ด้วยคนไข้ที่หมดสติค่อนข้างตัวใหญ่ต้องผลัดกันทั้ง3คน ตอนนั้นไม่คิดอะไรมาก ทำอย่างไรให้เขากลับมาหายใจได้เอง ปั๊มไปได้สักพักรถพยาบาลก็มาถึงเลยช่วยกันยกผู้ป่วยขึ้นเปลและขึ้นรถ เจ้าหน้าที่บนรถพยาบาลขออาสาสมัครไปช่วยเหลือต่อบนรถ ก็รีบกระโดดขึ้นไปทันที ระหว่างทางก็ผลัดกันCPRตลอด แต่ด้วยรถพยาบาลที่ต้องรีบเร่งที่สุด การทำCPR บนรถจึงค่อนข้างทุลักทุเล ตัวเหวี่ยงไปมา ต้องยืนให้ได้ ขณะที่ก็พยายามไม่ให้มีช่วงว่างระหว่างCPRเพราะหมายถึงชีวิตของคนที่เราช่วยอยู่ นึกย้อนกลับไปแล้วยังสงสัยตัวเองว่าเอาเรี่ยวแรงมาจากไหน จนกระทั่งส่งคนไข้ถึงห้องฉุกเฉิน แพทย์ก็เข้ามาช่วยชีวิตต่อด้วย AED

 

ด้วยความที่วิ่งถึงกิโลเมตรที่ 9 เอง ยังไม่ได้รับเหรียญและเป็นงานวิ่งที่ตั้งใจซ้อมมาหลายเดือน หลังจากสบายใจเรื่องคนไข้ก็โบกรถกลับมาพร้อมกับพี่แจงและเตยเพื่อวิ่งเข้าสู่เส้นชัยและรับเหรียญพร้อมกัน ทราบภายหลังว่าผู้ป่วยปลอดภัยดี

 

ความรู้สึกตอนนี้คือ คิดว่า CPR นี้สำคัญ บุคลากรทางการแพทย์ที่ถือได้ว่าเป็นหน้าที่ที่จะต้องทำได้และพร้อมเข้าไปช่วยเหลือ ตัวผมเองได้เรียน ได้ฝึกปฏิบัติการช่วยชีวิตพื้นฐานจากทั้งคณะและจากรพ.รามาซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของหลักสูตรทพ.ประจำบ้านที่อาจารย์ส่งไปเรียน ทำให้วันนั้นมีสติและมีความมั่นใจว่าเรานี่แหละที่จะสามารถช่วยชีวิตคนไข้ได้ ที่อยากจะชื่นชมคือนักวิ่งอีก2ท่านที่เป็นผู้หญิงตัวเล็กๆแต่มีความกล้าหาญและเสียสละอย่างมาก

 

 

สุดท้ายมีอะไรจะฝากถึง ที่เตรียมตัวก่อนวิ่งไหมคะ
ควรซ้อมก่อนวิ่งและสังเกตความผิดปกติของตนเองตอนวิ่ง หากรู้สึกไม่สบายสามารถแจ้งเจ้าหน้าที่เพื่อเข้าช่วยเหลือ ไม่ควรฝืนตนเองให้วิ่งถึงเส้นชัย แต่เหตุการณ์ฉุกเฉินแบบนี้ก็เกิดขึ้นได้ถึงแม้จะเตรียมพร้อมมาดีและไม่มีสัญญาณเตือนใดๆมาก่อน ความรู้ในการช่วยเหลือผู้ป่วย การสังเกต vital signต่างๆและวิธีขอความช่วยเหลือเป็นสิ่งที่ต้องให้ความรู้กับประชาชนทั่วไปเพื่อช่วยเพิ่มโอกาสการรอดชีวิตของผู้ป่วยมากขึ้นครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

clear formPost comment