the-idol-mu-dent-25-1

ชื่อ : นศ.ทพ.ณัฏฐพัชร ศุภพิพัฒน์ ชื่อเล่น : เจ้าเอย

นักศึกษาทันตแพทยศาสตร์ชั้นปีที่ 2 หลักสูตรทันตแพทยศาสตรบัณฑิต (หลักสูตรนานาชาติ)

ได้ก้าวเข้ามาสู่แวดวงนี้ได้อย่างไร : เริ่มขี่ม้าตั้งแต่ตอนอยู่ป.3ได้ค่ะ ตอนนั้นน้องชายของหนูเป็นเด็กที่ไม่ค่อยมีสมาธิ คุณพ่อคุณแม่เลยพาไปเรียนขี่ม้า หนูก็เลยโดนบังคับให้ไปขี่เป็นเพื่อนน้องค่ะ แรกๆก็ไม่ชอบนะคะ แกล้งปวดท้องเวียนหัวเป็นประจำเลยเวลาจะต้องไปขี่ม้า หลังๆก็เริ่มสนุกกับมันมากขึ้นเรื่อยๆค่ะ คุณครูที่สอนหนูตอนนั้นก็เห็นว่าหนูมีแวว เลยไปเสนอกับคุณพ่อคุณแม่หนูว่าน่าจะให้หนูลองไปแข่งขี่ม้าประเภทกระโดดข้ามเครื่องกีดขวางดูค่ะ จากนั้นก็ไม่เคยห่างจากกีฬาชนิดนี้อีกเลยค่ะ

 

ใช้เวลาในการฝึกฝนก่อนการลงแข่งขันนานไหม ฝึกที่ไหน : หนูฝึกซ้อมที่คอกม้าแถวบางนาค่ะ ถ้านับแค่ช่วงเวลาที่ฝึกฝนเพื่องานนี้โดยเฉพาะก็ประมาณเกือบ 1 เดือนได้ค่ะ ถ้าเทียบกับเมื่อก่อนถือว่าซ้อมน้อยมากๆเลยค่ะ ช่วงก่อนที่จะเข้ามหาวิทยาลัย ปกติหนูซ้อมขี่ม้า 6 วันต่ออาทิตย์เลยค่ะไม่ว่าช่วงนั้นจะมีแข่งหรือไม่มี ซ้อมไปเรื่อยๆเพื่อพัฒนาตัวเองและเพื่อความฟิตของร่างกายค่ะ แต่ว่าตั้งแต่เข้ามหาวิทยาลัยมาไม่ค่อยมีเวลาไปซ้อมเท่าเดิม เลยต้องลดเหลือซ้อมอาทิตย์ละวันสองวันค่ะ

 

ความรู้สึกหลังจากการได้รับรางวัลนี้เป็นอย่างไรบ้างคะ : รู้สึกภูมิใจในตัวเองมากๆเลยค่ะ ยอมรับว่าก่อนที่จะแข่ง หนูแอบขาดความมั่นใจอยู่บ้าง นี่เป็นการเข้าร่วมกีฬามหาลัยครั้งแรกของหนู การที่ได้มีโอกาสเป็นตัวแทนของมหิดลเป็นแรงผลักดันที่ทำให้หนูอยากทำมันออกมาให้ดีค่ะ แต่เนื่องจากการที่ไม่ได้ไปฝึกซ้อมมากเท่าเดิม ทำให้ฟอร์มและฝีมือของหนูตกไปในระดับนึงเลยค่ะ ยังดีที่ฮึดสู้ขึ้นมาได้ อันนี้ต้องขอบคุณครอบครัวและเพื่อนๆของหนูด้วยค่ะที่คอยเป็นกำลังใจให้หนูและสนับสนุนหนูอยู่เสมอ รู้สึกโชคดีที่มีพวกเขาในชีวิตค่ะ ช่วงที่ต้องเตรียมตัวแข่งก็เป็นช่วงที่จะสอบปลายภาคเทอม 1 ต้องทั้งหาเวลาไปซ้อมและหาเวลาอ่านหนังสือไปพร้อมๆกัน เวลาพักผ่อนเลยมีน้อยกว่าเพื่อนๆเป็นเท่าตัวเลยค่ะ แต่ว่าพอผ่านจุดนั้นมาได้ และผลลัพธ์คือเหรียญแรกของมหิดล ก็รู้สึกว่ามันคุ้มค่ากับความตั้งใจค่ะ ความพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จอยู่ที่นั่นจริงๆค่ะ หนูดีใจที่มีโอกาสได้กลับมาเต็มที่กับกีฬาที่รักอีกครั้งค่ะ

 

ใช้เวลาทำความคุ้นเคยกับม้านานแค่ไหน : ม้าของหนูตัวนี้ชื่อว่า Grand Veneur de la Cour หรือเรียกสั้นๆว่า เวอเน่อ ค่ะ หนูไม่ได้เป็นคนตั้งชื่อเวอเน่อนะคะ เจ้าของเก่าที่ประเทศเบลเยี่ยมเป็นคนตั้งชื่อให้ คุณพ่อคุณแม่ซื้อเวอเน่อให้เป็นของขวัญหนูเมื่อประมาณ 5 ปีที่แล้วค่ะ การที่ม้ากับคนขี่รู้ใจกันเป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญที่จะนำไปสู่ความสำเร็จในกีฬานี้ ตอนเวอเน่อมาแรกๆก็ยังเข้ากันไม่ค่อยได้ สื่อสารกันไม่ค่อยรู้เรื่อง เวอเน่อไม่ยอมรับหนูในฐานะคนขี่แล้วก็ไม่เชื่อฟังคำสั่งของหนูเลยค่ะ ตอนนั้นพวกเราไม่มีความเป็นทีมเวิร์คเลย จูนกันไม่ติดจนทำเอาเกือบท้อเลยค่ะ ใช้เวลาอยู่ประมาณ 2 ปีค่ะถึงจะเข้าขากันได้ดี จากนั้นมาเวอเน่อก็เป็นม้าคู่ใจของหนูมาตลอด หนูมั่นใจและสบายใจที่สุดเวลาที่ได้ขี่และลงสนามแข่งกับเวอเน่อค่ะ เขาเป็นม้าที่หนูรักและผูกพันมากๆจริงๆค่ะ

 

มีอะไรอยากจะฝากถึงเยาวชนที่มีความสนใจเกี่ยวกับกีฬาชนิดนี้บ้างคะ : ม้าเป็นสัตว์ใหญ่ที่จิตใจน่ารักค่ะ โดยปกติแล้วไม่ได้คิดจะทำร้ายคน แม้ว่าพวกเขาจะแสดงออกทางอารมณ์ไม่ได้ดีเท่าสัตว์เลี้ยงชนิดอื่น แต่ว่าเขาสามารถรับรู้ได้ถึงความรักความใส่ใจที่เรามีต่อเขาค่ะ สำหรับใครที่กลัวม้า อยากให้ลองเปิดใจดูสักครั้งแล้วจะหลงรักพวกเขาค่ะ กีฬาขี่ม้าเป็นกีฬาที่มีเสน่ห์ในตัวของมันเอง เปรียบได้ว่าเป็นกีฬาที่จำเป็นต้องมีคู่ เวลาซ้อมก็ไม่ได้ซ้อมคนเดียว สำหรับคนที่มีความสุขกับการได้ขี่ม้า การฝึกฝนก็แทบจะเหมือนกับการได้ทำกิจกรรมร่วมกับสัตว์เลี้ยงของเราที่เรารักด้วยซ้ำค่ะ เนื่องจากม้าเป็นสิ่งมีชีวิต ในการซ้อมแต่ละวัน ม้าของเราก็อาจจะมีอารมณ์ดีบ้าง ตื่นเต้นบ้าง บางวันก็ขี้เกียจขึ้นมาเฉยๆเลย ถือว่าเป็นหนึ่งในสื่งที่ทำให้กีฬาขี่ม้ามีสีสันและไม่น่าเบื่อเลยค่ะ ในส่วนของคนที่สนใจจริงๆแต่ว่ารู้สึกว่าไม่มีเวลาพอ การแบ่งเวลาเป็นเรื่องสำคัญมากๆค่ะ ถ้าเกิดเราจัดการวางแผนชีวิตเราได้ดีและมีวินัยพอ การหาวันสักวันเพื่อไปลองทำสิ่งใหม่ๆหรือทำในสิ่งที่อยากก็ไม่ยากเกินเอื้อมค่ะ อาจจะต้องเหนื่อยกว่าเดิมหน่อย ก้าวออกจาก comfort zone หน่อย แต่ขอรับรองว่าถ้าได้เข้ามาสัมผัสกับกีฬาขี่ม้าแล้ว จะค้นพบต้นตอความสุขอีกอย่างในชีวิตค่ะ

รางวัลอื่นๆ

• รางวัลชนะเลิศ Asian Equestrian Federation Young Junior Show Jumping Challenge Qualifier 2020
• รางวัลชนะเลิศ ประเภทขี่ม้ากระโดดข้ามเครื่องกีดขวาง ประเภทบุคคล รุ่น Young Rider รายการ President’s Cup 2019
• รางวัลชนะเลิศ การแข่งขันขี่ม้ากระโดดข้ามเครื่องกีดขวาง ประเภทบุคคล รุ่น Category A รายการ Federation Equestre Internationale (FEI) World Jumping Challenge 2017
• รางวัลชนะเลิศ Princess’s Cup Thailand 2017 ประเภททีม
• รางวัลชนะเลิศ ประเภทขี่ม้ากระโดดข้ามเครื่องกีดขวาง ประเภททีม รายการ การแข่งขันกีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 45 “สงขลาเกมส์”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

clear formPost comment