the-idol-mu-dent-16-6

บทสัมภาษณ์ผู้ได้รับรางวัล รองชนะเลิศอันดับ 1
การประกวดภาพถ่ายโครงการ รัก ณ มหิดล

 

สวัสดีค่ะท่านผู้อ่านวารสารเพื่อฟันที่คุณรักทุกท่าน ฉบับนี้ทางกองบก.ของเรามีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่นำเสนอ บุคลากรที่มีความรู้ความรู้ความสามารถในการถ่ายภาพและได้คว้ารางวัลอันทรงเกียรติจาก “โครงการประกวดภาพถ่าย รัก ณ มหิดล” ณ ศูนย์การเรียนรู้ มหาวิทยาลัยมหิดล โดยการประกวดภาพถ่ายในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อรวบรวมภาพบรรยากาศในมหาวิทยาลัยมหิดลอันมีคุณค่าแก่ความทรงจำ เป็นบันทึกเป็นหน้าประวัติศาสตร์ที่สำคัญไว้ในหอจดหมายเหตุและพิพิธภัณฑ์มหาวิทยาลัยมหิดล นอกจากจะได้รับรางวัลดังกล่าวแล้วยังการันตีความสามารถด้วยรางวัลระดับชาติอีกมากมาย อยากรู้ว่าบุคลากรท่านนี้เป็นใครมาจากที่ใดนั้นติดตามได้ในบทสัมภาษณ์ค่ะ

ชื่อ : นาย คีรีขันธ์ ไชยพร
ชื่อเล่น : ไก่
หน่วยงาน : หน่วยโสตทัศนศึกษา สำนักยุทธศาสตร์ งานสื่อสารองค์กร

 

 

อะไรเป็นแรงบันดาลใจในการส่งภาพเข้าประกวดในครั้งนี้คะ
ได้รับหนังสือเวียนภายในคณะฯ ว่ามีการประกวดภาพถ่ายของมหาวิทยาลัยมหิดล จึงเข้าร่วมกิจกรรมในครั้งนี้

 

 

มีความรู้สึกอย่างไรบ้างที่ได้รับรางวัล รองชนะเลิศอันดับ 1 การประกวดภาพถ่ายโครงการ รัก ณ มหิดล
รู้สึกเป็นเกียรติอย่างมากครับ ที่ได้รับคัดเลือกจากคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิจากสมาคมถ่ายภาพแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ในสาขาต่างๆ ทำให้ภาพทุกภาพที่ได้รับคัดเลือกเข้ามามีคุณค่ามากขึ้นครับ

 

 

ก่อนหน้านี้เคยเรียนเกี่ยวกับการถ่ายภาพมาก่อนบ้างไหมคะ
เคยเรียนวิชาถ่ายภาพทางการแพทย์ จากเวชนิทัศน์ คณะแพทศาสตร์ ศิริราชพยาบาล ม.มหิดล แต่นานมาแล้ว ปัจจุบันได้ศึกษาเองจากการอ่านนิตยสาร อาทิ PHOTOINFO, PHOTOTECH, DIGITAL CAMERA อ่านหลายเล่มเลย เพื่อให้มีความรู้เท่านั้นเทคโนโลยีปัจจุบันเสมอครับ

 

 

มีเทคนิคอย่างไร ให้ได้ภาพที่แปลกใหม่และน่าสนใจอยู่เสมอคะ
ไม่มีอะไรมากครับ เพียงแต่เราไม่หยุดอยู่กับที่ อ่านและหาความรู้จากแหล่งต่างๆ เท่าที่เราจะหาได้ เทคนิคการถ่ายภาพก็จะเกิดขึ้นเองจากความรู้ที่เรามีอยู่ครับ

 

 

มีผลงานอื่นๆที่ได้รับจากการถ่ายภาพอีกหรือไม่คะ
เคยได้รับรางวัลจากการประกวดภาพถ่ายมาแล้วมากมาย แต่ที่ประทับใจมากที่สุดเห็นจะเป็น รางวัลชนะเลิศ จาก สหรัฐอเมริกา เนื่องจากเป็นเวทีระดับโลก แล้วก็รางวัลเหรียญทองแดงเกียรติยศ จากการประกวดภาพถ่ายแห่งแผ่นดิน ซึ่งเข้ารับประทานรางวัลจาก สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี และรางวัลชนะเลิศ ของAsahi เป็นภาพที่คัดเลือกโดยคุณนิติพงษ์ ห่อนาค ซึ่งภาพนี้ถ่ายด้วยกล้องคอมแพค

 

 

ผลงานต่างๆที่การันตีความสามารถ

  • รางวัลเหรียญทองแดงเกียรติยศ จากการประกวดภาพถ่ายแห่งแผ่นดิน ซึ่งเข้ารับประทานรางวัลจาก
    สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี
  • รางวัลชนะเลิศ ของAsahi เป็นภาพที่คัดเลือกโดย คุณนิติพงษ์ ห่อนาค

 

 

อยากจะฝากอะไรถึงผู้ที่รักการถ่ายภาพบ้างคะ
ปัจจุบันเด็กอนุบาลจนถึงวัยชราต่างมีอุปกรณ์ที่ใช้บันทึกภาพได้ทั้งหมด อันเป็นผลมาจากเทคโนโลยีที่ก้าวไปเรื่อยๆตามยุคสมัย จึงไม่ขอฝากอะไรมากเพียงแต่ ขอให้ใช้เทคโนโลยีให้เกิดประโยชน์สูงสุด และใช้ในทางที่ถูกก็พอแล้วครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

clear formPost comment