the-idol-mu-dent-11-3

สวัสดีค่ะ วันนี้ทางกองบก.ของเราจะขอแนะนำทำความรู้จักอาจารย์คนเก่งท่านหนึ่ง อาจารย์ท่านนี้ท่านได้รับรางวัลต่างๆมากมายและล่าสุดท่านก็ได้ได้รับตำแหน่งศาสตราจารย์เงินเดือนขั้นสูง(เทียบเท่า ซี 11) นอกจากนี้อาจารย์จบวิชาทันตแพทยศาสตร์จากมหาวิทยาลัยมหิดลและได้ไปศึกษาเพิ่มเติมจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยและขั้นสูงเฉพาะทางศัลยศาสตร์ช่องปาก จากมหาวิทยาลัยโอซาก้า ประเทศญี่ปุ่น อาจารย์เป็นนักเรียนเก่าญี่ปุ่นคนเดียวและคนแรกของประเทศไทยที่ได้รับเกียรตินี้ของวงการทันตแพทย์ของประเทศไทยอีกด้วย ซึ่งโดยนิสัยส่วนตัวของอาจารย์ ท่านมีความเป็นกันเองกับทุกคน ใจดี ยิ้มแย้มแจ่มใสที่สำคัญอาจารย์มีความชำนาญด้านผ่าตัดฟันคุดเป็นอย่างมาก อยากรู้แล้วใช่มั้ยคะว่าใคร ติดตามอ่านได้เลยค่ะ…..

ศ. ทพ. ณัฐเมศร์ วงศ์สิริฉัตร ( ชื่อเดิม สุทัศ รักประสิทธิ์กูล ) ภาควิชาศัลยศาสตร์ช่องปากและแม็กซิลโลเฟเชียล คณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ศาสตราจารย์อาวุโส สาขาวิชาศัลยศาสตร์ช่องปาก มีความเชี่ยวชาญด้านศัลยกรรมช่องปากและการผ่าตัดฟันคุด ผลงานดีเด่นด้านการสอน มีตำราที่ใช้ในการเรียนการสอนสำหรับนิสิต นักศึกษาทันตแพทย์ทั่วประเทศไทยมากที่สุด ผลงานดีเด่นด้านการวิจัย มี citation จากงานวิจัยที่ลงตีพิมพ์ทางคลินิกมากจนได้รับตำแหน่งศาสตราจารย์เงินเดือน ขั้นสูง หรือ ศาสตราจารย์อาวุโส เป็นอาจารย์ผู้มีความโอบอ้อมอารี มีความเป็นกันเอง มีจริยธรรมทางด้านการวิจัยในมนุษย์ตลอดเวลา มุ่งทำคุณประโยชน์ต่อสังคมและประเทศชาติ เป็นตัวอย่างที่น่ายกย่องแก่คณาจารย์ นักศึกษา และวงการทันตแพทย์

 

“ผมเริ่มทำงานที่นี่ตอนอายุประมาณ 25 ปี รวมเวลาทำงานในคณะฯ 35 ปี ผมเห็นความเปลี่ยนแปลงหลายๆอย่าง มีการพัฒนาไปมากมาย มีการทุบตึกเก่า สร้างตึกใหม่ ขึ้นมามากมายหลายตึก คณะฯเราเป็นคณะที่ค่อนข้างใหญ่และมีชื่อเสียงในภูมิภาคนี้ ในชีวิตผม ผมไม่ได้ไปทำงานที่อื่นเพราะฉะนั้นผมมีบ้านกับที่นี่(คณะทันตฯ)เปรียบเสมือนเป็นบ้านหลังที่สอง ผมจึงมีความผูกพันธ์กับที่นี่มาก ถามว่ามีความสุขไหม เราต้องทำใจให้มีความสุขกับงานที่เราทำ เราถึงจะสนุกกับมันและพยายามช่วยเหลือหรือว่าทำงานร่วมกับคนอื่นอย่างมีความสุข แล้วเราก็จะอยู่ในบ้านหลังนี้ได้อย่างมีความสุข บางสิ่งบางอย่างลำบากในการทำเราก็ต้องอดทนบ้าง บางสิ่งบางอย่างเรารู้สึกว่าเรามีความสุขเราก็รับความรู้สึกอันนั้นเข้ามาในใจ บางสิ่งบางอย่างเห็นคนอื่นทำไม่ถูกต้องเราก็ควรต้องบอกเขาต้องเตือนเขา ถ้าเขาเกิดปัญหาขึ้นเราก็ต้องช่วยเขาแก้ไขปัญหา เราทำงานร่วมกับเขาแบบพี่น้องหรือเพื่อนสนิทไม่ใช่เจ้านายกับลูกน้องเป็นพี่น้องแบบพึ่งพาอาศัยกัน

 

เนื่องจากชีวิตผมดูตื่นตัวตลอดเวลา ทำโน่นทำนี่ตลอด บางคนอาจจะบอกว่าทำงานกับผมแล้วเหนื่อย เพราะผมไม่เคยอยู่นิ่ง คิดโน่นคิดนี่ตลอด ถ้าหากผมไม่ได้อยู่ที่นี่ ถามว่าผมไม่ทำเกี่ยวกับวิชาการได้มั้ยผมก็ทำได้ เพราะผมเป็นคนชอบสะสม เช่น เหรียญกษาปณ์ แสตมป์ พระเครื่อง พระบูชาต่างๆ เพราะทุกครั้งที่ผมเอาของสะสมเหล่านั้นออกมาดูผมรู้สึกว่าผมมีความสุขกับมัน ในการสะสมเราได้อะไรหลายๆอย่างนะ อย่างเช่นเราได้รู้ประวัติของสิ่งของแต่ละชิ้น ว่ามีที่มาที่ไปอย่างไรและเห็นคุณค่าของสิ่งของนั้นมากขึ้นแต่ถามว่าผมยึดติดไหม ผมไม่เคยยึดติด ผมพร้อมที่จะรวมรวมและถ่ายโอนให้คนอื่นได้”

 

เป้าหมายของอาจารย์
“ ในส่วนของคนไข้ เราควรปฏิบัติตัวกับคนไข้เหมือนโรงพยาบาลเอกชน ก็คือเราต้องใส่ใจเขาให้เสมือนกับญาติของเรา ไม่ใช่ปฏิบัติตัวกับคนไข้เหมือนโรงพยาบาลในแบบของรัฐบาล ผมอยากช่วยให้บุคลากรทุกระดับมีความก้าวหน้าไปในตำแหน่งที่สูงขึ้นเรื่อยๆ อยากสอนให้นักศึกษามีความรู้เรื่องต่างๆ ใช้มีฝีมือ ทักษะต่างๆให้เชี่ยวชาญชำนาญ อยากให้ทุกคนมีความก้าวหน้าในวิชาชีพในสายงานของตนเอง”

 

ฝากอะไรถึงบุคลากรคณะทันตฯ
“ขอให้ทุกคนตั้งใจทำงานเพื่อคณะทันตแพทยศาสตร์ แล้วเราจะมีความสุขกับการทำงาน งานอาจจะหนักบ้าง แต่ถ้าเราทำด้วยใจเราก็จะมีความสุขและสนุกกับมัน”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

clear formPost comment