open-class-9-4
  • แนะนำตัว

สวัสดีค่ะ ชื่อนศ.ทพ.ณัฐชยา ประสพสุขโชค ชื่อเล่น ชื่อฝ้ายค่ะ

 

  • ทำไมจึงเลือกเรียนคณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล

ตั้งแต่ช่วงม.ปลายฝ้ายก็เริ่มวางแผนที่จะเรียนทางสายการแพทย์ แต่เราก็รู้ตัวว่าเราไม่ค่อยชอบวิชาชีวะหรือการท่องจำมากนักแต่เราชอบการทำงานปฏิบัติและงานฝีมือ หากจะเรียนในสายแพทย์อาจจะไม่เหมาะกับเรา ฝ้ายเลยคิดว่าการเรียนทันตแพทย์น่าจะเหมาะสมกับตัวฝ้ายเองมากกว่าเพราะนอกจากวิชาการที่ต้องใช้การท่องจำ เรายังได้ใช้ทักษะทางด้านศิลปะและฝ้ายคิดว่าอาชีพหมอฟันถึงแม้ว่าจะไม่ได้รักษาชีวิตคนโดยตรงแต่เราสามารถสร้างคุณภาพชีวิตที่ดีของผู้ป่วยได้ค่ะ

 

  • ความประทับใจระหว่างศึกษา

อันที่จริงมีหลายๆอย่างมากที่ฝ้ายประทับใจเมื่อได้มาเรียนในคณะนี้ทั้งความพร้อมเรื่องสถานที่การเรียน อุปกรณ์เครื่องมือที่ทันสมัย และสังคมภายในคณะ เพื่อนๆก็คอยช่วยเหลือกันในหลายๆเรื่อง อาจาร์ยทุกท่านก็ตั้งใจให้ความรู้อย่างเต็มที่ค่ะ ส่วนกิจกรรมก็ยังมีอีกหลากหลายอย่างในอนาคตที่ฝ้ายอยากทำเมื่อเรียนในชั้นปีที่สูงขึ้นค่ะ เช่นออกชุมชน ค่ายอาสาไปช่วยเหลือผู้คนในจังหวัดต่างๆ

 

  • มีวิธีจัดสรรเวลาอย่างไรบ้าง ระหว่างเรื่องเรียนกับชีวิตส่วนตัว

ฝ้ายว่าในแต่ละปีเราก็จัดสรรเวลาไม่เหมือนกันค่ะ เพราะการเรียนในแต่ละชั้นปีระยะเวลาหรือเนื้อหานั้นจะแตกต่างกันไปเช่นปี1 เราเรียนที่ศาลายาก็จะเป็นวิชาวิทยาศาสตร์ทั่วๆไปจะไม่หนักมาก เราก็จะมีเวลาใช้ชีวิตในรั้วมหาลัยอีกแบบหนึ่งเจอกับเพื่อนหลากหลายคณะ แต่พอเราขึ้นปี2 เนื้อหาก็จะหนักมากขึ้น ได้เรียนกายวิชาภาคศาสตร์กับอาจาร์ยใหญ่ จากที่เรามีเวลาเที่ยวเล่นเยอะก็ต้องแบ่งเวลาอ่านหนังสือและทบทวนบทเรียนมากขึ้น อาจจะอ่านสะสมไปเรื่อยๆเช่นในหนึ่งวันแบ่งเวลาอ่านหนังสือ2บท พอเราทำได้ถึงเป้าเราก็สามารถทำกิจกรรมอย่างอื่นที่คลายเครียดได้ค่ะ

 

  • มีอะไรอยากจะฝากบอกน้องๆที่สนใจเรียนทันตแพทย์บ้างคะ

อย่างแรกเลยพี่อยากให้เราลองถามใจตัวเองว่าเราชอบในสายงานนี้จริงๆมั้ย และเราพร้อมที่จะทุ่มเทกับมันมั้ย เพราะตั้งแต่การสอบเข้าจนถึงการเข้ามาเรียนจริงๆนั้นมันต้องผ่านอุปสรรคหลายๆอย่างอาจจะเจอความกดดันมากมายแต่ถ้าเรามีความตั้งใจ ความทุมเท่กับสิ่งที่เราชอบพี่เชื่อว่าเราจะผ่านมันมาได้ และสุดท้ายนี้พี่ขอเปนกำลังใจให้กับน้องๆทุกคนทำตามฝันของเราให้สำเร็จ ถ้าเจอพี่ในคณะฯก็ทักทายกันได้นะคะ