open-class-8-1
  • แนะนำตัว

สวัสดีค่ะ ชื่อ พิชชาพร ธนโชติวรพงศ์ หรือเรียกว่าแตมแตมก็ได้ค่ะ

 

  • ก่อนจะเข้ามาเป็นนักศึกษาทันตแพทย์ต้องผ่านหลักเกณฑ์อะไรบ้าง จะต้องมีทักษะอะไรพิเศษไหมคะ

นักเรียนที่มีสิทธิ์ยื่นสมัครเข้าหลักสูตรนี้ก็จะต้องมีวุฒิการศึกษาเทียบเท่า ม.6 ค่ะ หลักสูตรไหนก็ได้ อย่างแต มก็มาจากหลักสูตร American ก็คือ Grade 12 ค่ะ และก็ต้องยื่นคะแนนสอบมาตราฐานต่างๆ ได้แก่ SAT II วิชา Biology, Chemistry แล้วก็ Physics หรือ Math Level II ตัวใดตัวหนึ่ง 550 คะแนนขึ้นไป และ คะแนนความสามารถด้านภาษาอังกฤษ จะเป็น TOEFL หรือ IELTS ก็ได้ค่ะ ส่วนทักษะพิเศษ น่าจะต้อง เป็นคนที่มีความมุ่งมั่นตั้งใจ อดทน และชอบหรือสนใจในงานที่อาศัยความละเอียดค่ะ เพราะเราเรียนเยอะ ทํางานฝีมือก็เยอะ และทุกๆอย่างก็มีความยากง่ายพอตัว เพราะฉะนั้นถ้าเราใจสู้และตั้งใจ ทุ่มเทกับตรงนี้จริงๆ แตมเชื่อว่าสามารถเรียนได้แน่นอนค่ะ

 

  • เลือกเรียนหลักสูตรนานาชาติเพราะอะไร

โดยส่วนตัวแล้วแตมถนัดและชินกับระบบการเรียนการสอนแบบภาษาอังกฤษอยู่แล้ว เลยคิดว่าหลักสูตรนี้ อาจจะเหมาะกับเรากว่า เราอาจจะเรียนแล้วเข้าใจมากกว่า ประกอบกับความคิดที่ว่าถ้าเราสามารถเรียนรู้ เนื้อหาทางวิชาชีพนี้ในภาษาสากลได้ เราก็สามารถต่อยอดงานและอาชีพเราในอนาคตไปสู่ระดับสากลได้ เหมือนกัน โดยที่ยังสามารถสอบใบประกอบฯของไทยได้ เพราะอาจารย์ที่คณะฯก็เตรียมพร้อมให้เรา เข้าใจterms ต่างๆในภาษาไทยควบคู่ไปด้วย แตมเลยเลือกที่จะเรียนหลักสูตรนี้ค่ะ

 

  • ความประทับใจระหว่างศึกษา

ด้วยจํานวนนักศึกษาในหลักสูตรนี้ต่อชั้นปีมีไม่มากเกินไป อาจารย์ผู้สอนสามารถ interact กับนักศึกษาได้ อย่างทั่วถึงมากๆค่ะ ซึ่งเป็นความประทับใจหลักของแตมเลย อาจารย์ทุกท่านตั้งใจสอนมากๆและยินดีตอบ คําถาม ไม่ว่าจะเป็นระหว่างเรียนหรือว่าหลังเลิกเรียนในแต่ละคาบ ก็จะคอยตอบข้อสงสัยของแต่ละคนได้เลย ค่ะ นอกจากนั้นแล้วสังคมที่นี่ก็ยังอบอุ่นมากๆ ไม่ว่าจะเป็นระหว่างเพื่อนในรุ่นกันเอง เพื่อนในหลักสูตรภาค ไทย หรือระหว่างรุ่นพี่รุ่นน้อง ก็สนิทกันมากๆ ทุกคนยินดีช่วยเหลือกัน ให้คําปรึกษา แนะนําและตักเตือนใน หลายๆด้าน ซึ่งนอกจากจะช่วยเราในการเรียนแล้วยังช่วยให้ไม่เครียดจนเกินไปด้วยค่ะ

 

  • จัดสรรเวลาอย่างไรบ้าง ระหว่างเรื่องเรียนกับชีวิตส่วนตัว

“ทุกต้นปีการศึกษาเราจะได้รับตารางเรียนของภาคการเรียนนั้นๆมา ที่มีระบุวันเวลาสอบและกิจกรรมต่างๆ ชัดเจน พอได้มาแล้วแตมก็จะวางแผนไว้ล่วงหน้าค่ะ ว่าช่วงไหนสอบบ้าง ก็จะลดกิจกรรมนอกเหนือจากการเรียนลง และใช้เวลาช่วงที่ไม่มีสอบไปกับงานอดิเรกหรือกิจกรรมที่เราชอบค่ะ” ทุกวันหลังเลิกเรียนก็จะมีแบ่งเวลา ไว้ทบทวนเนื้อหาที่เรียนในวันนั้นๆ หรือเนื้อหาที่จะเรียนในวันถัดไป แต่ทุกๆวันก็จะมีเวลาพักผ่อน ไปเจอ เพื่อนๆ พักผ่อน ออกกําลังกาย ดูหนังฟังเพลงด้วยค่ะ

 

  • มีอะไรอยากจะฝากบอกน้องๆที่สนใจเรียนทันตแพทยศาสตรบัณฑิต หลักสูตรนานาชาติ

อยากให้ทุกคนมองว่าการเรียนที่คณะนี้คือเส้นทางสู่การเป็นหมอในอนาคต ที่มีความรับผิดชอบในการดูแล รักษาสุขภาพของประชาชน เป็นการรับผิดชอบชีวิตของคนไข้ ซึ่งไม่ใช่เรื่องเล่นๆเลยค่ะ อยากให้น้องๆมั่นใจ ว่านี่คือทางที่เราสนใจจริงๆ ขอให้เรามุ่งมั่น อดทน และพร้อม สําหรับหน้าที่ที่เราจะต้องรับในอนาคตค่ะ อยากชื่นชมน้องๆที่อยากทําอาชีพที่ช่วยเหลือคน และแตมเชื่อเสมอว่าความพยายามจะไม่ทำร้ายใคร หวังว่าจะได้เจอน้องๆในคณะฯนะคะ 🙂