open-class-7-1
  • แนะนำตัว

ตัว ชื่อ นศ.ทพ.ธนวริทธิ์ จำเนียรกาล ชื่อเล่น นาวน์
ปัจจุบันเป็นนักศึกษาทันตแพทย์ชั้นปีที่ 6 และเป็นนายกสโมสรนักศึกษา ประจำปีการศึกษา 2562 ครับ

 

  • ก่อนจะเข้ามาเป็นนักศึกษาทันตแพทย์ต้องผ่านหลักเกณฑ์อะไรบ้าง ต้องมีทักษะอะไรพิเศษไหม

ตอนที่ผมสอบเข้าเป็นระบบ กสพท. และ admission ซึ่งตัวผมเองติดรอบ admission เรียกได้ว่าเป็นรอบสุดท้ายเลยที่คณะทันตฯมหิดลเปิดรับ ซึ่งจะต้องใช้คะแนน O-NET กับ GAT-PAT ซึ่งน้องๆหลายคนก็คงจะไม่รู้จักแล้ว เพราะตอนนี้ ระบบการสอบเข้าก็ได้เปลี่ยนไปหมดแล้ว น้องๆที่สนใจจะเข้ามาเรียนก็คงต้องติดตามอัพเดตข่าวสารให้ทันกับการเปลี่ยนแปลงด้วยนะครับ ส่วนทักษะนั้น น้องๆที่กังวลว่าเข้ามาเรียนแล้ว จะไม่ทักษะเพียงพอที่จะทำงานฝีมือต่างๆ ขอบอกเลยว่า ของอย่างนี้มันฝึกฝนกันได้ น้องไม่ต้องกลัวเลยการเข้ามาเรียน ภายในระยะเวลา 6 ปี จะขัดเกลา บ่มเพาะ ให้น้องมีทักษะที่เพียงพออย่างแน่นอน

 

  • ความประทับใจที่ได้รับ จากการมาศึกษาที่นี่ เป็นอย่างไรบ้างคะ

ความประทับใจแรกก็คือ “เพื่อน” เพื่อนเป็นบุคคลที่จะคอยช่วยเหลือเราในเวลาที่เราลำบาก ในเวลาที่มีความไม่สบายใจ คอยประคับประคองให้ก้าวผ่านอุปสรรคที่เกิดขึ้นไปได้ด้วยกัน ความประทับที่ 2 คือ “อาจารย์” มีอาจารย์มากมายหลายท่าน ที่คอยดูแลและเป็นห่วงการเรียนของเราอยู่ตลอด คอยเฝ้ามองและยื่นมือเข้ามาช่วย ให้คำแนะนำและคำปรึกษา เพื่อให้เรามีความสุขกับการเรียนในคณะนี้ต่อไป อย่างสุดท้าย ก็คือ “กิจกรรม” คณะนี้มีกิจกรรมให้เลือกทำเยอะ มีกิจกรรมให้เราเข้ามาฝึกการเรียนรู้ที่ไม่ใช่จากหนังสือ แต่เป็นการทำงานร่วมกับผู้อื่น ทำให้เราสามารถพัฒนาตัวเองให้กลายเป็นคนที่ศักยภาพของสังคมด้วย

 

  • แบ่งเวลาเรียน และเวลาส่วนตัว อย่างไรบ้าง

คณะทันตฯมหิดล จะมีทั้งช่วงที่เรียนหนักและไม่หนัก สลับกันไป สำหรับช่วงไหนที่เรียนหนัก ก็ต้องตั้งใจเรียนในห้องให้ได้มากที่สุดเพื่อที่จะได้ลดเวลาที่จะต้องไปทวน จริงๆ หลักที่สำคัญๆก็คือต้องจัดตารางเวลาสำหรับตัวเองให้ถูก รู้ว่าเวลาไหนที่เราอ่านหนังสือแล้ว เข้าใจมากที่สุด เวลาไหนควรจะพักก่อน เพราะถ้าอ่านไปตอนนี้ก้เสียเวลาเปล่า ถ้าเราจัดเวลาอ่านหนังสือได้แล้วที่เหลือก็คือช่วงเวลาส่วนตัวของเรานี่แหละ

 

  • หลังจบการศึกษาแล้ว วางแผนไว้อย่างไรบ้าง

อยากลองไปใช้ทุนที่ต่างจัดหวัดดูก่อน เพราะคิดว่าน่าจะได้ประสบการณ์จากการทำงานที่แตกต่างจากตอนเรียนอยู่พอสมควร แล้วก็จะต้องคอยหาทางที่ตัวเองชอบ แล้วกลับมาเรียนต่อในสาขาวิชานั้นๆครับ

 

  • ฝากอะไรถึงน้องๆมัธยมปลายที่สนใจจะเรียนต่อทางด้านทันตแพทย์บ้าง

สำหรับน้องคนไหนที่หาตัวเองเจอแล้วว่าอยากเป็นทันตแพทย์ พี่ก็ขอแสดงความยินดีกับน้องๆด้วย หนทางสำหรับการเป็นทันตแพทย์ไม่ได้ง่ายแต่ก็ไม่ได้ยากเกินความสามารถ หากมันเป็นสิ่งที่เราชอบและเป็นสิ่งที่เราทำแล้วมีความสุข น้องต้องประสบความสำเร็จแน่นอน