47911
  • แนะนำตัว

สวัสดีค่ะ ดิฉันชื่อ นางสาวสาลินี ไชยรัตน์ ชื่อเล่น ชมพู่ หรือเรียกสั้นๆ กันว่า พู่คะ จบหลักสูตรผู้ช่วยทันตแพทย์ รุ่น 45 ตอนนี้ทำงานที่โรงพยาบาลทันตกรรม คณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล อยู่คลินิกประดิษฐ์ใบหน้าและขากรรไกร ชั้น 9 ค่ะ

 

  • ที่เลือกเรียนหลักสูตรผู้ช่วยทันตแพทย์

ก่อนอื่นต้องบอกก่อนนะค่ะ พู่เคยทำงานเป็นผู้ช่วยทันตแพทย์ก่อนหน้านี้แล้วค่ะ จนมีความคิดที่อยากพัฒนาตัวเอง บวกกับเพิ่มความรู้ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องมืออุปกรณ์ การผสมวัสดุ รวมถึงการช่วยงาน ทันตกรรมสี่หัตถ์ หรือการส่งเครื่องมือนั่นเอง

 

  • ความประทับใจ

ประทับใจ หลายเรื่องเลยค่ะ ทั้งอาจารย์ พี่ที่ปรึกษา รุ่นพี่ และเพื่อนๆ ในหลักสูตรนี้มีทั้งเรียนในห้องและเรียนปฏิบัติงานคลินิก ตอนเรียนในห้องก็จะมีกิจกรรมให้ทำกับเพื่อนๆ ทำให้รู้จักกันมากขึ้น พอได้ลงคลินิก ก็จะเจอรุ่นพี่หรือพี่ม่วงของเรานั่นเองค่ะ 555 ที่นับว่าเป็นคนสอนงานให้ ทำให้ได้รู้และเข้าใจมากขึ้นจากที่ได้ศึกษาทฤษฎีในห้อง สำหรับพู่ทุกสิ่งทุกอย่างที่เกิดในระยะเวลาหนึ่งปี นับว่าเป็นความทรงจำที่ดีค่ะ

 

  • วิธีจัดสรรเวลา

ต้องมีการแบ่งเวลาค่ะ อย่างเช่นเทอมหนึ่ง เราก็จะเรียนกันในห้องเรียน หลังเลิกเรียนก็ต้องหมั่นอ่านหนังสือทบทวน ส่วนเทอมสอง จะเน้นในการลงมือปฏิบัติงานช่วยข้างเก้าอี้ หลังจากเลิกเรียน เราก็จะมีการบ้านทุกวันค่ะ คือการเขียน Requirement ทำให้ได้ทบทวน การช่วยข้างเก้าอี้ทุกวัน โดยส่วนตัวจะชอบเขียนล่วงหน้า เพราะหลังเลิกเรียนจะได้เขียนอีกนิดหน่อย แอบห่วงดูละครค่ะ 555 เวลาว่างหลังจากนั้นก็จะฟังเพลง เล่นเกมบ้างค่ะ

 

  • ฝากถึงน้องๆ

อยากฝากถึงน้องๆที่อยากเรียนหลักสูตรนี้นะค่ะ ถ้าสนใจก็เข้ามาสมัครกันได้ จะใช้วิธีเดียวกับพู่ก็ได้ โดยการไปกดติดตามเพจ โรงเรียนผู้ช่วยทันตแพทย์ที่บอกไว้ข้างต้น จะได้ไม่พลาดโอกาสดีๆ ในการรับรู้ข่าวสารในการเปิดรับสมัครค่ะ อยากให้มาเรียนกันเยอะๆ แล้วทุกคนจะได้อะไรหลายๆอย่าง นอกจากวิชาชีพค่ะ ขอบคุณค่ะ