open class-05-1
  • แนะนำตัว

สวัสดีครับ ผมชื่อ นายมหัทธนะ หมัดละ ชื่อเล่นชื่อ ฮุสนี่ หรือจะเรียกว่า พี่บังก็ได้ครับ เป็นนักศึกษาผู้ช่วยทันตแพทย์ขั้นสูง ชั้นปีที่ 2 รุ่นที่ 46 ซึ่งเป็นรุ่นแรกที่ได้เรียนเป็นหลักสูตร 2 ปี ครับ

 

  • ได้ข่าวการรับสมัครจากที่ไหน

ผมเองทราบข่าวการรับสมัครจากแผ่นโปสเตอร์ประชาสัมพันธ์ ที่ทางโรงเรียนผู้ช่วยทันตแพทย์ได้ติดประกาศไว้ที่ โรงพยาบาลทันตกรรม มหาวิทยาลัยมหิดล ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ผมเองมีนัดทำฟันพอดี ผมก็เลยมีความสนใจ และได้ติดตามรายละเอียดผ่านเพจ FACEBOOK ของโรงเรียนผู้ช่วยทันตแพทย์ ทันตแพทยศาสตร์ มหิดลซึ่งได้มีการแจ้งข่าวสาร และรายละเอียดต่างๆไว้ครบถ้วนครับ

 

  • ทำไมจึงเลือกเรียนหลักสูตรประกาศนียบัตรวิชาชีพผู้ช่วยทันตแพทย์ขั้นสูง

หลักสูตรนี้ทางมหาวิทยาลัยมหิดลได้เป็นตัวเป็นที่แรก และเป็นที่เดียวในประเทศไทย ตัวผมเองได้มองเห็นถึงโอกาสและความก้าวหน้าในสายงานอาชีพนี้เป็นอย่างมาก จึงสนใจเลือกเรียนในหลักสูตรนี้ และที่สำคัญ เป็นอาชีพที่ภูมิใจครับ ถึงแม้ว่าตัวผมเองจะเป็นส่วนเล็กๆในสายงานด้าน ทันตกรรม แต่กลับเป็นส่วนเล็กๆที่ไม่สามารถขาดไปได้เลย เป็นส่วนเล็กๆที่ทำให้ทันตแพทย์ ทำงานได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น เป็นส่วนเล็กๆที่ช่วยทำให้คนไข้ได้หายจากการเจ็บปวด เป็นส่วนเล็กๆที่ ทำให้เกิดรอยยิ้มบนใบหน้าของคนไข้ได้ อยากชวนน้องๆทุกคน มาร่วมเป็นส่วนเล็กๆกับพวกเรานะครับ

 

  • หลังจากจบแล้วมีที่ไหนสนใจจะเข้าทำงานไหม

ตัวผมเองได้รับโอกาสจากผู้ใหญ่หลายๆท่าน จากหลายๆคลินิก ที่ให้โอกาสผม ในการมาทำงานร่วมกัน ณ.ที่โรงพยาบาลทันตกรรม มหิดลแห่งนี้ ซึ่งตัวผมเองรู้สึกขอบพระคุณเป็นอย่างมากครับ แต่ด้วยการเดินทางจากบ้าน ค่อนข้างใช้เวลามาก ผมจึงมองหาที่ทำงานใกล้บ้าน ซึ่งที่ผมสนใจก็คือ มูลนิธิทันตนวัตกรรมในพระบรมราชูปถัมภ์ ครับ

 

  • ความประทับใจระหว่างศึกษา

ประทับใจในหลายๆเรื่องเลยครับ ทั้งมีอาจารย์ที่ดี ที่ตั้งใจถ่ายทอดความรู้ให้ มีพี่ที่ปรึกษาที่ดี คอยช่วยเหลือ มีรุ่นพี่ที่ดี คอยให้คำแนะนำ คอยสอน มีเพื่อนๆที่ดี ที่คอยให้กำลังใจ ฮึดสู้ด้วยกัน มีน้องๆที่ดี ที่คอยเป็นห่วงพี่ๆ 555 มีกิจกรรมต่างๆมากมายให้ทำร่วมกัน ทำให้เรารู้จักสนิทสนมกันมากขึ้น ทั้งหมดนี้เพราะพวกเราอยู่กันแบบครอบครัว เป็นครอบครัวที่มีแต่ความรัก ความอบอุ่น ครอบครัวนี้จะอยู่ในส่วนลึกของหัวใจผมตลอดไป นึกถึงทีไรมีแต่ความสุขทุกที 555

 

  • มีวิธีการจัดสรรเวลาอย่างไรบ้าง

ต้องมีการจัดสรรแบ่งเวลาให้ดีเลยครับ ยอมรับว่า การเรียนเข้มข้น ลงคลินิกจริงจัง เมื่อถึงเวลาเรียนก็ต้องเต็มที่ ทำความเข้าใจ ไม่รู้ให้ถามอาจารย์หรือรุ่นพี่ หมั่นทบทวน จะได้ไม่หนักในช่วงสอบ และที่สำคัญจะทำให้การลงปฏิบัติงานช่วยข้างเก้าอี้ เราจะเข้าใจและเรียนรู้ได้ไว ในส่วนของการลงปฏิบัติงานช่วยข้างเก้าอี้ เราจะเจอกับพี่ม่วง ซึ่งพี่ม่วงจะคอยสอนงาน ให้คำแนะนำ เทคนิคต่างๆ ทำให้เข้าใจมากขึ้น ซึ่งในทุกวัน จะมีงานเขียน REQUIREMEN ทำให้เราได้มีโอกาสนึกทบทวน ขั้นตอนที่เราได้ช่วยงานข้างเก้าอี้ในแต่ละวันไปในตัว หลังเลิกเรียนก็ต้องมีพักผ่อนบ้าง บางทีก็ไปดูหนัง เล่นเกมส์ ออกเที่ยวบ้าง ที่สำคัญ กินให้อิ่ม นอนให้หลับ 555 สิ่งสำคัญที่สุดขอให้เขียนรายงานส่งตามกำหนด ทำตามหน้าที่ที่ได้รับมอบหมาย พี่บังขอฝากไว้นะครับ

 

  • มีอะไรฝากถึงน้องๆบ้างไหม

สำหรับเพื่อนๆ ผมเองก็จะดูแล ช่วยเหลือ เป็นที่ปรึกษา จนกว่าจะหมดหน้าที่ประธานรุ่นนี้ เรารู้ๆกันอยู่ 555 สำหรับน้องๆปี 1 ที่เรียนอยู่ ขอให้ตั้งใจ อดทน มุ่งมั่น ในสิ่งที่ยาก ย่อมมีสิ่งที่ง่ายซ่อนอยู่ หากเรารู้จักสังเกต เรียนรู้ และสู้ไป สำหรับน้องๆที่สนใจนะครับ หากน้องๆมีความตั้งใจ มุ่งมั่น รักในสายงานนี่ อย่ารอช้านะครับ มาร่วมเป็นส่วนหนึ่งในครอบครัวผู้ช่วยทันตแพทย์กันเถอะครับ อยากให้มาเรียนกันเยอะๆ มาร่วมอบอุ่นแห่งสายใยนี้ด้วยกัน ขอขอบคุณครับ