767x651-4
  • แนะนำตัว

สวัสดีครับ ผมชื่อชานน เหล่าวณิชย์วิทย์ ชื่อเล่นตาต้า กำลังศึกษาอยู่ที่ชั้นปีที่2ของคณะทันตแพทยศาสตร์มหาวิทยาลัยมหิดล หลักสูตรนานาชาติ ครับ

 

  • ก่อนจะเข้ามาเป็นนักศึกษาทันตแพทย์ต้องผ่านหลักเกณฑ์อะไรบ้าง ต้องมีความชำนาญพิเศษอะไรไหม

ก่อนจะเข้ามาได้ สิ่งที่สำคัญมากๆสำหรับหลักสูตรนานาชาติก็คือคะแนนSAT subject test ของแต่ละวิชาได้แก่ Chemistry, Biology และ Mathematics 2 หรือ Physicsครับ คะแนนในแต่ละวิชาจะต้องได้มากกว่า 550/800 แต่ส่วนใหญ่คนที่ผ่านเข้ามาเรียนได้จะมีคะแนนประมาณ700/800ครับ อีกหนึ่งเกณฑ์ที่จะต้องผ่านก็คือคะแนนIELTSที่จะต้องได้มากกว่า6.5/9 และในปีหลังๆ ทางคณะก็จะขอผลสอบBMATของนักเรียนเอาไว้พิจารณาเช่นเดียวกันครับ การที่จะเข้ามาเรียนในคณะนี้ไม่จำเป็นจะต้องมีความชำนาญอะไรเป็นพิเศษเลย ถ้าทุกคนมีความตั้งใจและความเพียรก็สามารถเรียนได้หมดครับ เนื่องจากนักศึกษาทันตแพทย์ทุกคนจะต้องทำงานฝีมือที่เกี่ยวกับฟัน น้องๆคนไหนที่มีทักษะการใช้มือที่ดีเช่นการใช้มือทำงานประดิษฐ์ ก็มีโอกาสที่จะทำงานฝีมือในคณะได้ดีกว่าและเร็วกว่าคนอื่นๆ แต่ผมเชื่อว่าถ้าน้องๆมีใจที่มุ่งมั่นขยันขันแข็งและไม่ย่อท้อ จะทำหรือเรียนอะไรก็สามารถประสบความสำเร็จได้หมดครับ

 

  • เนื้อหาวิชาแตกต่างจากหลักสูตรปกติหรือไม่อย่างไร

หลักๆแล้วเนื้อหาจะแตกต่างกันตอนปี1ครับ ในตอนปี1ภาคอินเตอร์จะได้ไปเรียนที่ MUICซึ่งจะเน้นให้เรียนgeneral education ซึ่งล้วนแต่เป็นวิชาที่จะมีประโยชน์มากในอนาคต เพราะแต่ละวิชาจะเสริมสร้างทักษะการใช้ชีวิตนอกรั้วมหาวิทยาลัยของผู้เรียนได้อย่างดีครับ วิชาที่หลักสูตรนานาชาติจะได้เรียนได้แก่ Entrepreneurship, Everyday computing, Social Psychology, Moral and Ethical studies, Critical Thinking, Art and Human Society, Personal Finance and Managemnet และอีกมากมาย ในขณะที่ปี1ของภาคไทยก็จะเน้นในด้านของวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์เป็นหลักครับ แต่กิจกรรมก็จะได้ทำร่วมกับภาคไทย แค่แยกกันตอนเรียนเท่านั้น

 

  • ทำไมถึงเลือกที่จะเรียนหลักสูตร (หลักสูตรทันตแพทย์นานาชาติ) นี้คะ

เนื่องจากผมเรียนจบมาจากโรงเรียนนานาชาติ Shrewsbury ผมจึงคุ้นเคยกับระบบการสอนแบบภาษาอังกฤษครับ ตอนแรกผมคิดว่าจะไปเรียนต่อต่างประเทศเพราะหลักสูตรของคณะทันตแพทยศาสตร์ในต่างประเทศก็น่าจะดีกว่าหลักสูตรในไทย แต่ถ้าไปเรียนต่อต่างประเทศอาจจะมีปัญหาเรื่องใบประกอบโรคศิลป์ของการเป็นทันตแพทย์ในประเทศไทยครับ พอผมรู้ว่ามหิดลมีเปิดสอนหลักสูตรนานาชาติ ผมเลยรู้สึกว่ามันตอบโจทย์ผมมาก เพราะมหิดลก็มีชื่อเสียงมากในเรื่องของการแพทย์ และหลักสูตรก็ยังเป็นที่น่าสนใจสำหรับหลายๆคนที่อยากเรียนหลักสูตรนานาชาติแต่ไม่อยากจากที่บ้านไปไกลครับ

 

  • ความประทับใจระหว่างศึกษา

ตั้งแต่ได้มาเรียนที่นี้ ผมก็มีความประทับใจมากมายครับ แต่หนึ่งความประทับใจที่ลืมไม่ได้ก็คือสังคมที่นี่ครับ ถึงแม้ทุกคนในคณะจะมาจากคนละโรงเรียนแต่ก็สามารถสนิทกันได้เร็วมาก เพื่อนในรุ่นก็ช่วยกันเรียน ชักจูงกันไปในทางที่ดี บางครั้งเราเหนื่อยเราท้อเพื่อนก็อยู่ข้างๆคอยเป็นกำลังใจให้ตลอด อาจารย์ในคณะและรุ่นพี่ก็น่ารักมากๆครับ สัมผัสได้เลยว่าทุกคนยินดีที่จะช่วยและดูแลเรา ทุกคนไม่ได้เข้ามาช่วยเพราะหน้าที่แต่ทุกคนทำด้วยใจครับ อีกความประทับใจหนึ่งก็คือความทันสมัยของเครื่องมือและเทคโนโลยีทางทันตกรรมของคณะครับ นักศึกษาทันตแพทย์ทุกคนจะมีโอกาสได้ใช้เครื่องมือที่ทันสมัยต่างๆที่บางมหาวิทยาลัยยังไม่มีอีกด้วย

 

  • วิธีจัดสรรเวลา

ต้องแบ่งเวลาค่ะ หลักสูตรเราจะเรียนแปดโมงเช้าถึงสี่โมงเย็น เวลาเรียนต้องตั้งใจให้เต็มที่ ทำความเข้าใจกับเนื้อหาที่เรียนและเมื่อเลิกเรียนต้องหมั่นทบทวนความรู้ที่ได้รับจะได้ไม่เครียดและหนักเวลาใกล้สอบค่ะ หลังเลิกเรียนก็พักผ่อน ดูหนัง ดูซีรี่ย์ เล่นเกมส์ ฟังเพลงตามสบาย อย่าเครียด ส่วนเทอม 2 จะหนักงานแลปทุกชิ้นงานจะมีเวลากำหนดให้ตรวจแต่ละขั้นตอน ต้องตั้งใจปฏิบัติให้สำเร็จและผ่านงานในเวลาที่กำหนด พยายามอย่าสะสมงาน ค่อย ๆ เคลียให้หมด จะได้ไม่เครียดเมื่อใกล้หมดเวลาทำงาน

 

  • มีวิธีจัดสรรเวลาอย่างไรบางเรื่องเรียนกับชีวิตส่วนตัว

ผมเป็นคนชอบทำกิจกรรมมากครับ หลังเลิกเรียนในแต่ละวันก็ต้องหาอะไรไปทำกับเพื่อนตลอด เช่นไปดูคอนเสิร์ต ไปปั่นจักรยานรอบมหาวิทยาลัย ไปวิ่ง ไปค่ายของมหาวิทยาลัยและอีกมากมาย การที่จะทำให้ตัวเองไปทำกิจกรรมเหล่านั้นได้ก็ต้องอาศัยความขยันนิดนึงเพื่อไม่ให้กระทบกับการเรียนครับ ในทุกๆวันหลังเลิกเรียน ผมจะต้องไปอ่านทวนและทำความเข้าใจกับสิ่งที่เรียนในแต่ละวัน เพื่อที่จะได้ไม่ต้องมาเร่งอ่านตอนใกล้สอบและถ้ามีกิจกรรมอะไรเข้ามาในช่วงสอบ ผมก็สามารถไปเข้าร่วมได้แบบไม่กังวล อีกเรื่องหนึ่งก็คือผมจะคิดกับตัวเองไว้เลยว่าเวลาเรียนก็ต้องตั้งใจเรียนแต่พอถึงเวลาพักก็ต้องพักผ่อนให้เต็มที่ครับ

 

  • อยากจะฝากอะไรถึงน้องๆ ที่สนใจจะเรียนหลักสูตรทันตแพทย์นานาชาติบ้าง

ผมก็อยากให้น้องๆ ถามใจตัวเองอีกครั้งหนึ่งว่าแน่ใจกับการจะเรียนทันตแพทย์หรือไม่ เพราะถ้าเลือกแล้วมาเปลี่ยนใจทีหลังก็อาจจะเสียเวลาครับ แต่ถ้าสำหรับน้องคนไหนที่มั่นใจแล้ว ผมก็ขอให้น้องๆ ขยันอ่านหนังสือ มุ่งมั่นไม่ย่อท้อ แต่ก็ต้องดูแลสุขภาพตัวเองให้ดี อย่าเครียดมาก ก่อนที่เราจะไปรักษาคนอื่นเราควรดูแลเอาใจใส่ร่างกายของเราให้ดีเสียก่อนครับ ผมเชื่อว่าความพยายามของเราจะนำเราไปสู่จุดหมายที่ดีที่สุดสำหรับเราอย่างแน่นอนครับ สู้ๆนะน้องๆทุกคน ขอให้ทุกคนไปถึงฝันของตัวเองได้อย่างสำเร็จและเจอกันที่คณะนะ