767x651-3
  • แนะนำตัว

สวัสดีค่ะ ชื่อ นางสาวศศิธร ชุ่มชะนะ ชื่อเล่นชื่อ มุก  เป็นนักศึกษาช่างทันตกรรม ชั้นปีที่ 2, รุ่นที่ 29 ค่ะ

 

  • ได้ข่าวมาจากไหน

ตอนมัธยมปลายทราบว่ามีสาขานี้จากเว็บไซค์ต่าง ๆ แต่ยังนึกภาพไม่ออกว่าเรียนเกี่ยวกับอะไรเพราะยังไม่มีความรู้เกี่ยวกับอุปกรณ์ หรือเครื่องมือที่ใช้ในช่องปาก แต่ตอนมาสอบช่างทันตกรรม มุกจบผู้ช่วยทันตแพทย์มาแล้ว จึงได้เรียนรู้ ได้สัมผัส ได้เห็นชิ้นงาน ที่ทำมาจากฝีมือของช่างทันตกรรม จึงรู้สึกชื่นชอบและสนใจ และอยากศึกษาต่อในหลักสูตรนี้ค่ะ อยากเป็นช่างทันตกรรมที่มีส่วนร่วมในการทำให้คนไข้มีรอยยิ้มที่สดใส

 

  • สอบเข้ายากไหมและสอบอะไรบ้าง

ถ้าถามว่ายากไหม มุกคิดว่าจะยากไปทางวิชาหัตถศึกษา เพราะเป็นการสอบเกี่ยวกับพื้นฐานงานฝีมือค่ะ โดยแต่ละปีข้อสอบจะแตกต่างกันไป อันดับแรกต้องทำความเข้าใจกับโจทย์ และประดิษฐ์ชิ้นงานตามเวลาที่กำหนด โดยชิ้นงานต้องเรียบร้อย รูปร่างลักษณะขอบเขตต้องตรงตามโจทย์ที่กำหนดเพราะสาขานี้จะเน้นแต่วิชาการอย่างเดียวไม่ได้ค่ะ ต้องมีฝีมือด้วย  และมีการสอบข้อเขียนวิชาภาษาอังกฤษ วิชาวิทยาศาสตร์กายภาพชีวภาพ เป็นเหมือนประมาณวิทย์พื้นฐาน ถ้าผ่านในขั้นแรกได้ก็จะเป็นขั้นตอนสุดท้ายเป็นการสอบสัมภาษณ์ค่ะอย่างไรก็ตามคิดว่าไม่ยากเกินความสามารถเราหรอกค่ะ ต้องอาศัยความตั้งใจ พยายามและการฝึกฝนค่ะ

 

  • ทำไมถึงเลือกเรียนสาขานี้

เป็นอาชีพที่ภูมิใจค่ะ เพราะเราได้มีส่วนร่วมทำให้ทุกคนมีรอยยิ้มสวยงาม มีความมั่นใจในการพูดและหัวเราะ สร้างความสุขให้ทุกคนได้  โดยที่บางคนไม่เคยรู้เลยว่าชิ้นงานที่คนไข้ใส่ในช่องปากได้มาจากฝีมือช่างทันตกรรม  แต่เราก็ภูมิใจทุกครั้งที่ได้เห็นคนยิ้มแล้วมีฟันสวย ๆ ค่ะ

 

  • คามประทับใจระหว่างศึกษา

ประทับใจหลาย ๆ อย่างค่ะ ทุกอย่างเลยก็ว่าได้ 55 หลักสูตรเราจะอยู่ด้วยกันเหมือนครอบครัว มีอาจารย์ที่ดีตั้งใจถ่ายทอดวิชาความรู้ให้อย่างเต็มที่ พอเราได้ลงแลป เราจะรู้สึกว่ามีเพื่อนที่ดี ที่คอยช่วยเหลือกันและมีอาจารย์ที่ปรึกษาที่เราสามารถปรึกษาได้ทั้งเรื่องเรียนและเรื่องส่วนตัว  และเมื่อเราประสบปัญหาจากการทำงานแลปก็จะมีอาจารย์คอยดูแลและช่วยเหลือแนะนำวิธีการแก้ไขปัญหา ซึ่งเป็นกำลังใจที่ดีที่สุดค่ะ

 

  • วิธีจัดสรรเวลา

ต้องแบ่งเวลาค่ะ หลักสูตรเราจะเรียนแปดโมงเช้าถึงสี่โมงเย็น เวลาเรียนต้องตั้งใจให้เต็มที่ ทำความเข้าใจกับเนื้อหาที่เรียนและเมื่อเลิกเรียนต้องหมั่นทบทวนความรู้ที่ได้รับจะได้ไม่เครียดและหนักเวลาใกล้สอบค่ะ หลังเลิกเรียนก็พักผ่อน ดูหนัง ดูซีรี่ย์ เล่นเกมส์ ฟังเพลงตามสบาย อย่าเครียด ส่วนเทอม 2 จะหนักงานแลปทุกชิ้นงานจะมีเวลากำหนดให้ตรวจแต่ละขั้นตอน ต้องตั้งใจปฏิบัติให้สำเร็จและผ่านงานในเวลาที่กำหนด พยายามอย่าสะสมงาน ค่อย ๆ เคลียให้หมด จะได้ไม่เครียดเมื่อใกล้หมดเวลาทำงาน

 

  • มีอะไรจะฝากน้อง ๆ

ก็อยากฝากน้อง ๆ ที่สนใจ อยากเรียนหลักสูตรนี้นะคะ ให้ฝึกทำข้อสอบบ่อย ๆ  ทบทวนเนื้อหาความรู้ทางทฤษฏี และฝึกฝนตั้งใจ หัดทำงานละเอียด เช่นฝึกแกะสลัก, ฝนชอล์ก, แกะสบู่ ให้สวยงามและเรียบร้อยที่สุด ไม่มีอะไรเกินความสามารถเราแน่นอนค่ะ สู้ ๆ นะคะ

ป.ล.ยินดีต้อนรับน้อง ๆ ที่สนใจอยากมาเรียนสาขาวิชาช่างทันตกรรม มหิดลนะคะ   มาเป็นครอบครัวเป็นพี่น้องช่างทันตกรรมด้วยกันค่ะ (ยิ้ม)