คอลัมน์เปิดห้องเรียนบ้านโยธี

กับ… นางสาวรัชญา มณฑีรรัตน์ ชื่อเล่น : เอมี่

 

ปัจจุบัน นักศึกษาทันตแพทย์ หลักสูตร ทันตแพทยศาสตรบัณฑิต ชั้นปีที่ 5

 

 

เหตุผลที่เลือกเรียนทันตฯ มหิดล

ที่เลือกทันตฯมหิดล ต้องเริ่มตอบก่อนว่าที่เลือกเรียนทันตแพทย์นั้นเกิดจากตอนมัธยมชอบเรียนพวกวิชาวิทยาศาสตร์และสนใจพวกเรื่องร่างกายเป็นพิเศษ เลยสนใจสายวิทยาศาตร์สุขภาพเป็นพิเศษค่ะ ตอนนั้นมีลังเลอยู่หลายคณะอยู่เหมือนกันเลยได้หาข้อมูลเพิ่มเติมว่าเราเหมาะสมกับการเรียนแบบไหน แต่ท้ายที่สุดได้เลือกคณะทันตแพทยศาสตร์เพราะเป็นงานที่ใช้ทั้งศาสตร์และศิลป์ร่วมกัน เป็นสาขาวิชาที่นอกจากรักษาฟันผู้ป่วยแล้วยังได้พูดคุย เข้าใจถึงต้นตอปัญหาและได้พัฒนาคุณภาพชีวิตของผู้ป่วย แม้ว่าสุขภาพช่องปากจะเป็นเพียงส่วนเล็ก ๆ ในร่างกายแต่ก็ได้ช่วยเหลือผู้ป่วยและช่วยทำให้คุณภาพชีวิตผู้ป่วยดีขึ้นค่ะ

 

ระหว่างที่ศึกษาอยู่ได้ไปฝึกงานหรือออกหน่วยที่ไหนบ้าง

เนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 ที่ผ่านมาทำให้ไม่ได้ออกหน่วยด้านนอกเลยค่ะ แต่ที่ผ่านมานั้นได้มาลองดูงานของทางภาควิชาศัลยศาสตร์ช่องปากค่ะ ทำให้ได้เห็นมุมมองต่าง ๆ มากขึ้นที่แตกต่างจากการลงคลินิก นอกจากการถอนฟันค่ะ ได้เข้าห้องผ่าตัดเคสผ่าตัดกระดูกและขากรรไกรในผู้ป่วย หลังจากที่ได้ดูงานนั้นทำให้เห็นว่างานของทันตแพทย์นั้นมีหลากหลายมาก ๆ ยิ่งในแง่งานศัลยศาตร์ช่องปากนั้น ทันตแพทย์ก็มีส่วนได้ช่วยผู้ป่วยหลากหลายมาก ๆ ไม่ว่าจะเป็นการผ่าตัดแก้ไขความผิดปกติของใบหน้า การรักษาโรคและพยาธิสภาพต่าง ๆ ในขากรรไกรค่ะ

 

ความประทับใจระหว่างการเรียนศึกษา

ในระยะเวลาที่ได้ศึกษามา 5 ปีนั้นต้องบอกเลยว่ามีเรื่องประทับใจอยู่มากมายค่ะ ไม่ว่าจะเป็นเพื่อน เพื่อนทุกคนในคณะฯพร้อมที่จะช่วยเหลือกัน คอยรับฟังปัญหา พร้อมที่จะอยู่เคียงข้างเรา และเป็นกำลังใจให้กันให้ผ่านช่วงยาก ๆ ไปได้ค่ะ นอกจากนั้นก็ยังมีระบบสายรหัสที่สนิทกันมาก ๆ ค่ะ เวลามีเรื่องอะไรก็ยังรู้ว่ามีพี่ น้อง อาจารย์ประจำสายรหัสที่คอยรับฟัง คอยช่วยให้คำแนะนำและช่วยแก้ปัญหาไปกับเราค่ะ

 

แบ่งเวลาเรื่องเรียนกับเรื่องส่วนตัวอย่างไรบ้างให้ชีวิตสมดุล

การแบ่งเวลาเรื่องเรียนและเรื่องส่วนตัวนั้นถือว่าเป็นโจทย์ที่ท้าทายมาก ๆ เลยค่ะ ส่วนตัวนั้นชอบทำ to do list ว่าแต่ละวันนั้นต้องทำอะไรบ้าง แบ่งเป็นช่วงเวลาชัดเจนว่าจะต้องทำเช้าหรือเย็น เรียงลำดับความสำคัญว่าอันไหนต้องทำภายในวันนี้แน่ ๆ หรืออันไหนสามารถรอก่อนได้ค่ะ ส่วนเรื่องเรียนและกิจกรรมนั้นจะต้องชั่งน้ำหนักในแต่ละช่วงเวลาค่ะ หากรู้ว่าจะมีสอบก็จะต้องแพลนไว้ตั้งแต่เนิ่น ๆ ว่าจะทบทวนช่วงไหน เพื่อที่จะพอมีเวลาจัดสรรปันส่วนให้บริหารเวลาไปทำกิจกรรมได้ค่ะ ที่สำคัญคืออย่าลืมจัดสรรเวลาในการพักผ่อนให้เวลากับตัวเองให้ได้ทำสิ่งที่ชอบไม่ว่าจะเป็นดูซีรีย์ อ่านหนังสือ ออกกำลังกายค่ะ เพราะว่าเราไม่สามารถเรียนหนัก ๆ ทำงานหนัก ๆ ได้ตลอดเวลาต้องมีช่วงที่ได้พักผ่อนบ้างเหมือนการชาร์จแบตให้กับร่างกายตัวเองให้พร้อมลุยในวันถัด ๆ ไปค่ะ

 

ฝากถึงน้องๆมัธยมศึกษาตอนปลายที่สนใจจะเข้าเรียนคณะทันตแพทยศาตร์ มหิดล

สำหรับน้อง ๆ ที่สนใจในสายวิทยาศาตร์สุขภาพ ชอบและอยากเรียนรู้ในงานทันตกรรม งานที่ผสมผสานระหว่างวิทยาศาสตร์และศิลปะร่วมกัน คณะทันตฯมหิดลนั้นก็เป็นหนึ่งในคำตอบของน้อง ๆ เลยค่ะ แต่พี่ก็อยากให้น้อง ๆ ลองหาข้อมูลต่าง ๆ ดูก่อนว่าในการเรียนทันตแพทย์นั้นต้องเรียนอะไรบ้าง ต้องทำแลปหรืองานอะไรบ้าง อาจจะลองดูจากสัมภาษณ์พี่ ๆ หรือร่วมกิจกรรมต่าง ๆ ที่ทางคณะฯจัดก็ได้ค่ะ เพื่อที่จะได้รู้ว่าเราชอบงานทันตกรรมนั้นจริงหรือไม่