คอลัมน์เปิดห้องเรียนบ้านโยธี

กับ… นายชัยกวี อำทะวงษ์ ชื่อเล่น : ประธาน

 

ปัจจุบัน เรียนหลักสูตรทันตแพทยศาสตรบัณฑิต คณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพธนบุรี ชั้นปีที่ 3

 

จบมัธยมจากโรงเรียนบ้านม่วงพิทยาคม อำเภอบ้านม่วง จังหวัดสกลนคร หลังจากจบมัธยมแล้ว ก็มาศึกษาต่อที่”โรงเรียนเทคโนโลยีทันตกรรม คณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล” โดยก่อนหน้านี้ ไม่เคยรู้จักหลักสูตรประกาศนียบัตรวิชาชีพช่างทันตกรรมนี้มาก่อน แต่เนื่องจากตัวเองเป็นลูกศิษย์ของหลวงพ่อพระเทพญาณวิศิษฏ์ ที่คอยอุปถัมป์ตอนเรียนมัธยมศึกษา แล้วหลวงพ่อท่านได้แนะนำโรงเรียนเทคโนโลยีทันตกรรมแห่งนี้ ก่อนที่จะศึกษาต่อที่นี่ ได้มีการอ่านหนังสือ และการฝึกแกะสลักฟันเตรียมความพร้อมเป็นอย่างดี จนมีรายชื่อเข้ามาศึกษาต่อ ตลอดระยะเวลาสองปี ที่ได้ใช้ชีวิตเป็นนักศึกษาช่างทันตกรรม มันมีคุณค่าในชีวิตมาก มีทั้งสุข ทุกข์ ท้อ เหนื่อย บางครั้งก็แทบอยากจะลาออกหลายครั้งมาก มีทุกอารมณ์จริง ๆ แต่สุดท้ายก็เรียนจบมาได้อย่างสวยงาม เพราะเชื่อมาตลอดว่าเส้นทางสู่ความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ เพียงแค่เราสู้ และอดทนกับมัน และในช่วงเวลาที่เรียนอยู่ โรงเรียนเทคโนโลยีทันตกรรม ได้สอนอะไรเราเยอะมาก ทั้งความรู้ที่เต็มเปี่ยม ทักษะการทำแลปที่สุดยอด อีกทั้งได้เพื่อนที่ดีมาก ๆ ในชีวิต มีรุ่นพี่ที่คอยสนับสนุน และมีอาจารย์ที่เคียงข้างกับอุปสรรคและคอยช่วยแก้ปัญหาให้กับนักศึกษาตลอด จนตอนนี้เรียนจบออกมาแล้ว ก็ยังมีความคิดถึงโรงเรียนเทคโนโลยีทันตกรรม และกลับไปเยี่ยมสถานศึกษานี้อยู่บ่อย ๆ ถ้ามีโอกาสในอนาคต ก็อยากจะกลับมาพัฒนาบ้านหลังนี้ “โรงเรียนเทคโนโลยีทันตกรรม” ต่อไป เพราะเชื่อว่าบ้านหลังนี้ยังคงมีความสำคัญมาก กับวงการทันตกรรม และบ้านหลังนี้ ยังผลิตบุคลากรทางทันตกรรมที่ดี ให้กับสังคมไทย

 

วันแห่งการเปลี่ยนแปลง…….ทราบข่าวมาจากไหนว่ามีการเปิดรับสมัครทันตแพทย์

 

ทราบข่าวมาจากเพื่อนแนะนำ และมีการประกาศรับสมัครเข้าศึกษาต่อทางสื่อโซเชียล อีกทั้งยังมีเพื่อนที่กำลังศึกษาอยู่ปัจจุบัน เลยได้ถามข้อมูลต่าง ๆ และอีกทั้งเรามีพื้นฐานเกี่ยวกับงานด้านทันตกรรม และชอบด้านนี้ด้วย เลยตัดสินใจมาเรียนทันที ส่วนเกณฑ์การสมัครก็คล้ายกับที่อื่นเลย เรียนสายวิทย์ – คณิต เกรดไม่ต่ำกว่า 2.75 เป็นระบบสอบตรงกับทางคณะ 9 วิชาสามัญ และสอบสัมภาษณ์ ตอนก่อนจะมาเรียนก็มีการปรึกษากับอาจารย์ที่นี่ เรื่องเทียบโอนบางรายวิชา เนื่องจากบางวิชาสามารถนำหน่วยกิตของช่างทันตกรรมมาเทียบได้ ก็เทียบได้หลายตัวเลย (ในส่วนนี้ได้แค่วิชาทั่วไปนะครับ) ตอนนี้ก็เรียนอยู่ชั้นปีที่ 3 แล้ว มีความรู้สึกว่าเรียนได้เรื่อย ๆ ไม่ค่อยเครียดเท่าไหร่ เพราะในชั้นเรียนจะมองภาพออก เวลาที่อาจารย์สอนในรายวิชาเกี่ยวกับทันตกรรม แต่ก็มีการปรับตัวค่อนข้างมากไม่ต่างกันเลย เพราะตอนเป็นนักศึกษาช่างทันตกรรม เราจะเน้นปฏิบัติค่อนข้างมาก แต่พอมาเป็นศึกษาทันตแพทย์ ก็จะหนักกว่าหลายเท่าตัวเลย มีทั้งวิชาที่ต้องท่องจำ วินิจฉัย และวางแผลการรักษาต่างที่เยอะมาก อีกทั้งยังต้องทำแลปที่ค่อนข้างละเอียด ทั้งในช่องปากจำลอง และในโมเดลฟัน อยากจะฝากถึงน้อง ๆ ที่สนใจเรียนต่อเหมือนพี่นะครับ อย่ากลัวการเริ่มต้นใหม่ อย่าคิดว่าเราทำไม่ได้ ถ้าเรายังไม่ลงมือทำ เพียงแค่เราตั้งใจ และกล้าที่จะลองสิ่งใหม่ ๆ

 

ปัญหาและอุปสรรค

ถ้าพูดถึงปัญหาและอุปสรรคตอนเป็นนักศึกษาช่างทันตกรรม หลัก ๆ เลยน่าจะเป็นเรื่องเพื่อน เนื่องจากเราเป็นนักเรียนที่จบมัธยมปลาย แล้วมาเรียนต่อช่างทันตกรรมเลย แต่เพื่อนในชั้นส่วนมาก จะเรียนจบสาขาวิชาชีพอื่นมาแล้ว อาจจะต้องใช้เวลาในการปรับตัวหากันค่อนข้างนาน และเรื่องของการเรียน เนื่องจากหลักสูตรนี้ จะเน้นปฏิบัติค่อนข้างมาก และต้องเรียนให้จบในระยะเวลาสองปี ทำให้ทุกครั้งที่อาจารย์สอนก่อนทำแลบ เราจะต้องเข้าใจในขั้นตอนวิธีการทำชิ้นงานนั้นให้ผิดพลาดน้อยที่สุด และให้ตรงเวลาที่ส่ง จนสุดท้ายก็ผ่านพ้นมาได้ด้วยดี

 

อยากฝากบอก…

อยากขอบคุณโรงเรียนเทคโนโลยีทันตกรรม แห่งนี้ ที่เปรียบเสมือนบ้านหลังที่สองในชีวิต ที่ให้โอกาสได้เข้ามาศึกษา
ให้ประสบการณ์ชีวิต ให้วิชาชีพที่ต้องนำไปต่อยอดในอนาคตได้ ให้เพื่อน, พี่, น้อง, ที่น่ารัก และที่สำคัญคืออาจารย์ทุกท่านในโรงเรียน อยากขอบคุณอาจารย์แม่ (อ.รัญดา) ที่คอยสอนวิชาความรู้ และคอยอยู่ข้าง ๆ ในวันที่แย่ที่สุดในชีวิต และให้รู้จักคำว่าอดทน ขอขอบคุณอาจารย์พ่อ (อ.สุทัศน์) ที่คอยเคี้ยวเข็ญ คอยบ่น ค่อยเตือน ให้เด็กคนนี้มีวิชาความรู้ที่ถูกต้อง ให้เป็นคนตั้งใจเรียน และสนับสนุนความคิดของนักศึกษาตลอด สิ่งไหนที่เราบอกทำไม่ได้ พ่อก็จะบอกว่าทำได้เสมอ และขอขอบคุณรุ่นพี่ช่างทันตกรรม พี่มุก (ศศิธร) ที่คอยติวหนังสือให้ ชวนไปเที่ยว และคอยอยู่ข้าง ๆ น้องคนนี้ให้ผ่านอุปสรรคต่าง ๆ มากมายจนถึงทุกวันนี้ได้ ขอบคุณเพื่อนร่วมรุ่นช่างทันตกรรม บี , เบล , อาร์ม , พี่แจน , พี่ก้อย , พี่ฟาง , พี่จูนเนอร์ และน้องเขม ขอบคุณที่ส่งกำลังใจมาให้ในทุก ๆ วัน ขอบคุณที่อยู่เป็นเพื่อนในวันที่รู้สึกแย่มาก ๆ มันมีคุณค่าและมีความหมายมากจริง ๆ และขอบคุณทุกอุปสรรคที่เข้ามาในชีวิตที่ทำให้เราเป็นคนที่อดทน และอยากจะเดินฝ่ามันออกมาให้ได้ สุดท้ายอยากขอบคุณพี่โน้ต , พี่กานต์ ที่ให้โอกาสเด็กจบใหม่คนนี้เข้ามาเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ และทำงานที่บริษัทสายน้ำทิพย์เด็นตอลแลบอราตอรี่ พาน้องคนนี้ไปเจอความเจริญก้าวหน้าในชีวิต คอยสอนงาน คอยให้กำลังใจ และดูแลผมเป็นอย่างดี ขอบคุณทุกคนมาก ๆ จริง ๆ ครับ