open-class-18
  • แนะนำตัว

สวัสดีครับชื่อ นาย พีรทัศน์ พิทักษ์ธนากูล ชื่อเล่น ออมทรัพย์ ครับ หลักสูตรทันตแพทยศาสตรบัณฑิต

 

  • ก่อนจะเข้ามาเป็นนักศึกษาทันตแพทย์ ต้องผ่านหลักเกณฑ์อะไรบ้าง ต้องมีความชำนาญอะไรพิเศษไหม

พูดถึงสมัยก่อนเข้ามาเรียนที่นี้ ก็ผ่านมานานแล้วนะครับ 5 ปีได้แล้ว หลักเกณฑ์ต่าง ๆ ก็น่าจะมีเปลี่ยนแปลงไปบ้างแล้วนะครับ ยังไงน้อง ๆ ลองติดตามอัพเดทข้อมูลเกณฑ์ในแต่ละปีด้วยดีกว่าเนอะ แต่โดยทั่วไป ก็มีการสอบวัดระดับวิชาการทั่วไป พวกวิชาสามัญ 7 วิชาครับ และที่พิเศษหน่อยก็จะมีวัดระดับความถนัดเฉพาะทางแพทย์ ของ กสพท. ครับ ส่วนเรื่องความชำนาญพิเศษที่เกี่ยวข้องกับวิชาชีพก็ยังไม่มีเลยครับ เหมือนมาเริ่มต้นใหม่กันหมดเลยครับ

 

  • อะไรคือแรงบันดาลใจในการตัดสินใจที่จะเรียนคณะทันตแพทยศาสตร์

สมัยเรียนมัธยม ส่วนตัวชอบพวกวิชาวิทยาศาสตร์อยู่แล้วครับ เลยสนใจกลุ่มสายวิชาชีพวิทยาศาสตร์สุขภาพเป็นพิเศษ แต่ก็ยังเลือกไม่ได้อยู่ดีว่าจะไปทางสายวิชาชีพไหนดี เลยพยายามไปร่วมกิจกรรมที่คณะต่าง ๆ จัดขึ้น เช่น ค่าย กิจกรรม open house ฯลฯ ซึ่งผมว่ามันดีมาก ๆ เลยนะครับ เพราะจะทำให้ได้สัมผัสบรรยากาศจริง และได้เห็นสิ่งที่ต้องเจอ ต้องเรียนจริง ๆ ของแต่ละคณะที่ต่างกัน ซึ่งผมรู้สึกว่า ผมชอบและอยากเรียนรู้กับศาสตร์ต่าง ๆ ของคณะทันตแพทยศาสตร์ครับ รู้สึกว่าเป็นวิชาชีพที่ต้องใช้ทั้งศาสตร์และศิลป์ ซึ่งส่วนตัวเป็นคนชอบทางศิลปะอยู่ด้วยแล้ว คณะนี้จึงน่าจะเหมาะสมที่สุดสำหรับผมครับ อีกประเด็นที่รู้สึกตอนนั้นคือ งานที่วิชาชีพนี้จะได้ทำ แม้จะเป็นองค์ประกอบเล็ก ๆ เมื่อเทียบกับทั้งร่างกาย แต่ก็สามารถสร้างความสุขให้กับคนไข้ได้ ซึ่งมาจนถึงตอนนี้ที่อยู่ปี 5 แล้ว ก็ยังรู้สึกว่า ตัวเองคิดถูก และได้รับพลังบวกจากความสุขของคนไข้มาโดยตลอดครับ

 

  • ความประทับใจระหว่างการศึกษา

ความประทับใจอย่างหนึ่งเลยของการเรียนที่นี่คือการได้เจอกับคนหลายรูปแบบครับ ได้เข้าใจ ได้เรียนรู้ชีวิตในมุมของของเขา และเรามักจะได้ความสุขกลับมาเสมอ ได้เข้าใจว่า มันมีอะไรที่มากกว่าแค่การรักษาตัวโรค หรือแก้ไขความผิดปกติให้หาย มันมีทั้งทักษะทางสังคม ทางการใช้ชีวิต การวางแผนจัดการต่าง ๆ ที่จะได้เรียนรู้จากการเรียนคณะนี้โดยที่เราอาจไม่รู้ตัว รู้สึกประทับใจกับจุดนี้มากครับ อีกความประทับใจหนึ่งก็คือความสนิทกันและความแข็งแกร่งของระบบสายรหัสและอาจารย์ที่ปรึกษา ของคณะทันตฯมหิดลครับ มันทำให้รู้สึกว่า เรามีคนที่พร้อมให้ความช่วยเหลือเราอยู่ตลอด เพราะการเรียนคณะนี้ ต้องยอมรับว่าประสบการณ์จากรุ่นพี่หรืออาจารย์ช่วยในการเรียนได้มากจริง ๆ ครับ เป็นอีกหนึ่งความประทับใจระหว่างการเรียนที่นี่ครับ

 

  • มีวิธีจัดสรรเวลาอย่างไรบ้าง ระหว่างเรื่องเรียนกับชีวิตส่วนตัว

สำหรับเรื่องการจัดสรรเวลา ต้องยอมรับว่ายากพอสมควรครับ ด้วยภาระงานต่าง ๆ ที่มากขึ้นในชั้นปีที่ 5 โดยส่วนตัวผมจะแบ่งเวลาให้กับภาระงานที่คณะก่อนเป็นอันดับแรก โดยจัดลำดับความสำคัญของภาระงานนั้น ๆ ให้เสร็จทันเวลา โดยจะนึกถึงเวลาที่แต่ละงานต้องใช้เพื่อวางแผนการเริ่มและเวลาที่งานนั้นจะเสร็จครับ เมื่อจัดสรรเวลาให้ภาระงานได้แล้ว งานไหนที่ยังไม่จำเป็น เร่งด่วน ยังพอมีเวลาในวันต่อ ๆ ไป ก็จะพักไว้ก่อน เวลาที่เหลือในแต่ละวันก็จะมาใช้อยู่กับตัวเอง ทำสิ่งที่ตัวเองชอบ เช่น ฟังเพลง ร้องเพลง เล่นดนตรี เล่นเกม แบบทั่วไปที่ผู้ชายอายุ 23 อยากทำเลยครับ เพราะรู้สึกว่า เราก็คือคน ไม่ใช่เครื่องจักร การได้พัก ก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่จะช่วยให้การทำงานของเราในวันต่อ ๆ ไปมีประสิทธิภาพอีกด้วยครับ

 

  • มีแผนในอนาคตอย่างไรบ้าง

ช่วงนี้ก็พยายามหาสาขาเฉพาะทางที่ตัวเองชอบอยู่ครับ ซึ่งก็พอมีในใจบ้างแล้วเหมือนกัน แต่ก็ต้องใช้เวลาลองทำงาน เก็บประสบการณ์ในแต่ละสาขาไปก่อน เพื่อจะได้รู้ว่าตัวเองถนัดและอยากทำงาน และศึกษาในสาขาไหนต่อในอนาคต เพราะจะต้องอยู่กับมันทั้งชีวิตเลยครับ และในอนาคต ก็อยากทำประโยชน์อย่างอื่นนอกเหนือจากแค่การทำฟันให้คนไข้อย่างเดียวด้วยเหมือนกันครับ

 

  • มีอะไรอยากจะฝากบอกน้อง ๆ ที่สนใจเรียนทันตแพทย์บ้างคะ

ถ้าน้อง ๆ เป็นคนที่ชอบ หรืออยากเรียนรู้เกี่ยวกับงานสายสุขภาพ ที่ใช้ทักษะมือและศิลปะควบคู่กันไปด้วย น้อง ๆ จะสนุกกับการเรียนคณะนี้มากเลยครับ แต่ไม่ใช่ว่าถ้าไม่เก่งงานทักษะด้านนี้แล้วน้อง ๆ จะเรียนไม่ได้นะครับ เพราะจริง ๆ แล้ว ทันตแพทย์ มีอีกหลายทักษะและแง่มุมมาก ๆ ที่ก็จะทำให้เรามีความสุขกับการเรียนได้เหมือนกันเลย อย่างไรก็ตาม ก็อยากให้น้อง ๆ ได้ลองไปร่วมกิจกรรมต่าง ๆ ที่แต่ละคณะจัดขึ้น ไม่จำเป็นต้องเป็นของคณะนี้ก็ได้นะครับ เพื่อจะได้รู้ว่าจริง ๆ แล้วตัวเองชอบงานที่เราแค่คิดไว้ จากการไปอ่านรีวิว หรือฟังต่อ ๆ กันมาว่าดีอย่างนั้นอย่างนี้หรือเปล่า ให้ได้รู้ว่าจริง ๆ ตัวเองชอบอะไร อยากเรียนรู้ศาสตร์ของคณะอะไร ถึงแม้จะเลือกเข้ามาเรียนแล้ว แต่รู้สึกไม่ชอบทีหลัง ก็ไม่ต้องรู้สึกผิดที่จะถอยออกมาเพื่อเริ่มต้นใหม่ เพราะมันจะเป็นสิ่งที่จะอยู่กับเราไปทั้งชีวิต พี่อยากให้น้อง ๆ ทุกคน มีความสุขกับสิ่งที่เลือก มีความสุขกับการที่จะต้องอยู่กับมันไปตลอดชีวิตจริง ๆ ครับ 🙂