open-class-16-3
  • แนะนำตัว

สวัสดีครับ ผมชื่อธนัท รัตนสิริพันธ์ ชื่อเล่นชื่อมาร์ค ปัจจุบันเป็นนักศึกษาทันตแพทย์ชั้นปีที่ 3 คณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล

  • ก่อนจะเข้ามาเป็นนักศึกษาทันตแพทย์ ต้องผ่านหลักเกณฑ์อะไรบ้าง ต้องมีความชำนาญพิเศษอะไรไหม

การเข้าศึกษาในคณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล มีทั้งภาคไทยและภาคอินเตอร์ ในส่วนของผมเข้าศึกษาในหลักสูตรภาคไทย ดังนั้นจะต้องสอบเข้าผ่านระบบ กสพท. โดยในปีที่ผมสอบเข้า จะเป็นการสอบ 7 วิชาสามัญ และข้อสอบความถนัดแพทย์ รวมถึงมีคะแนน O-NET ต้องผ่านเกณฑ์ที่กำหนด ส่วนเรื่องความชำนาญพิเศษไม่ได้เป็นสิ่งที่จำเป็นสำหรับการสอบเข้า โดยผมคิดว่าทักษะต่างๆทั้งหมดสามารถมาฝึกฝนพร้อมกับเพื่อน ๆ หลังจากที่ได้เข้ามาเรียนในคณะแห่งนี้ไปแล้วครับ

  • ทำไมจึงเลือกเรียนคณะทันตแพทย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล

เหตุผลที่ผมได้เข้ามาเรียนในที่คณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ค่อนข้างเป็นเหตุผลส่วนตัว คือเริ่มจากตัวผมมีพี่สาวที่เคยศึกษาในคณะแห่งนี้ จึงทำให้ได้เห็นการทำงาน Lab ต่างๆ ที่พี่สาวนำกลับมาทำที่บ้านและเกิดความชอบขึ้นมา นอกจากนี้ตอนที่ผมยังศึกษาอยู่ในชั้นมัธยมศึกษาตอนปลายที่บ้านจะมาส่งพี่สาวมาเรียนที่คณะพร้อมให้ผมเดินต่อไปเรียนพิเศษ ทำให้ผมได้มีโอกาสได้เดินสวนกับพี่ๆ นศ.ทพ. ที่คณะแห่งนี้ เป็นเหตุผลที่ทำให้ผมมีแรงบันดาลใจในการสอบเข้าศึกษาที่นี่ครับ

 

  • ความประทับใจระหว่างการศึกษากับสถาบันแห่งนี้

เนื่องจากผมกำลังศึกษาในระดับชั้นปีที่สาม และยังไม่ได้ขึ้นคลินิก ทำให้ยังไม่สามารถมีประสบการณ์ที่เต็มที่กับคณะแห่งนี้สักเท่าไร เบื้องต้นก็จะเป็นความประทับใจในสถานที่การเรียน ทั้งบรรยากาศการเรียนตอนปีหนึ่งที่ศาลายา ที่มีการเรียนการสอนรวมกับคณะอื่น ทำให้ผมได้รู้จักเพื่อนๆต่างคณะอีกมาก รวมถึงการเรียนปีสองที่คณะในซอยโยธี ที่อยู่ใจกลางเมืองทำให้สามารถเดินทางได้สะดวก นอกจากนี้คณะของพวกเรายังมีความทันสมัยในทุกๆด้าน ทำให้มีบรรยากาศในการเรียนที่ดีเช่นกัน แต่ความประทับใจที่มีต่อคณะแห่งนี้ นอกเหนือจากเหตุผลข้างต้นแล้ว คือความประทับใจในสังคมทันตฯมหิดล เช่นอาจารย์ท่านต่างๆ ที่ทุ่มเทให้กับการสอน และสนับสนุนให้นักศึกษาตั้งคำถามกับการเรียน รับฟังปัญหาของนักศึกษา รุ่นพี่และระบบสายรหัสที่คอยช่วยเหลือและให้คำปรึกษาเรื่องต่างๆ และที่ผมประทับใจมากที่สุดคือเพื่อนๆรอบตัวที่เป็นคอยช่วยเหลือและเป็นกำลังใจที่สำคัญมากๆ ในการเรียนในคณะแห่งนี้

 

  • มีวิธีจัดสรรเวลาอย่างไรบ้าง ระหว่างเรื่องเรียนกับชีวิตส่วนตัว

ส่วนตัวผมมักจะแบ่งเวลากับการพักผ่อนและการเรียนแยกกันให้ชัดเจน วันไหนที่ต้องอ่านหนังสือ ก็จะตั้งใจอ่านให้เต็มที่ วันไหนที่พักได้ ก็จะไม่เสียเวลาไปคิดเรื่องเรียน จะทำให้ไม่เกิดความเครียดมาก โดยการเรียนในคณะทันตแพทย์จะมีสิ่งที่เพิ่มเติมนอกเหนือจากคณะอื่นๆ คือในช่วงระยะ pre-clinic จะมีการเรียน lecture และ lab ไปพร้อมๆกัน ทำให้ในบางวันก็อาจจะเป็นวันสอบ lecture และวันที่ต้องส่งงาน lab เช่นกัน คืนก่อนหน้านั้นก็จะต้องจัดสรรเวลาให้ดี ว่าเราจะทำ lab แค่ใหน อ่านหนังสือแค่ใหน เพื่อให้ยังมีเวลาในการนอน และตื่นไปคณะไหวอยู่ ซึ่งเป็นเรียนที่ท้าทายและสนุกสำหรับการเรียนเช่นกัน

 

  • มีอะไรอยากฝากบอกน้องที่สนใจในการเรียนคณะทันตแพทย์บ้าง

สำหรับพี่การเรียนทันตแพทย์นอกจากเนื้อหา lecture ที่มากและซับซ้อน และยังมีงาน lab ที่บางทีมันก็ทำไม่ค่อยจะได้ ทำให้ความท้อแท้มันจะเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา พี่จึงคิดว่าคณะทันตแพทย์เป็นคณะที่อาศัยความอดทนในการเรียนพอสมควร ดังนั้นความอดทนจะเกิดขึ้นได้ ก็ต้องมีใจรักในการเรียนคณะนี้ก่อน และหากเรามั่นใจในการเรียนคณะนี้แล้ว ก็ไม่มีเหตุผลที่จะลังเลในการเลือกเข้ามาเรียนเลย เป็นกำลังใจให้น้องๆทุกคนนะครับ 🙂