open-class-14-3
  • แนะนำตัว

สวัสดีค่ะ ชื่อนางสาวพิชญ์จิรา ส่งเสริม ชื่อเล่น นุ่น นักศึกษาช่างทันตกรรม รุ่น 31 ค่ะ

 

  • ได้ข่าวการรับสมัครมาจากที่ไหน

ได้รับข่าวการเปิดรับสมัครผ่านทาง websiteของคณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล และ Facebook ของทางโรงเรียนเทคโนโลยีทันตกรรมค่ะ

 

  • สอบเข้ายากมั้ยและสอบอะไรบ้าง

ส่วนตัวของนุ่นแล้วนะคะ ก็แอบมีความกังวลอย่างมากในการสอบ เนื่องจากห่างหายจากสนามสอบมาค่อนข้างนานมาก และเมื่อทราบว่ามีวิชาหัตถการ อันดับแรกนุ่นเปิด Google ก่อนเลยค่ะ ว่าหัตถการคืออะไร และก็ดู Youtube สอนแกะสบู่บ้าง แกะแท่งช็อกเป็นรูปฟันบ้าง แล้วบอกกับตัวเองว่า ทำไมดูยากจังเลย เราจะทำได้แบบนี้รึป่าว สุดท้ายแล้วก็ทำได้ค่ะ แค่เราตั้งใจ สังเกต พยายามหาความรู้ นุ่นว่าการสังเกตและการตั้งใจ ใส่ใจสำคัญมากต่อการฝึกฝนนะคะ ในส่วนของการสอบข้อเขียนก็จะมีวิชาภาษาอังกฤษ วิชาวิทยาศาสตร์ทั่วไป (ขอแอบกระซิบว่าเป็นความรู้รอบตัวเรานี่แหละค่ะ และสิ่งที่เราควรรู้เกี่ยวกับวิชาชีพ) และเมื่อผ่านขั้นตอนการสอบรอบแรกไป ขั้นตอนการสอบสัมภาษณ์ก็สบายๆเลยค่ะ นุ่นเชื่อว่าไม่มีอะไรเกินความตั้งใจแน่นอนค่ะ

 

  • ทำไมถึงเลือกเรียนสาขานี้

เนื่องด้วยวันนึงนุ่นมีโอกาสได้เข้าไปรู้จักในอาชีพ “Dental technician” ก็คิดว่าน่าสนใจมาก ในขณะที่เป็นเด็กฝึกงานในแล็บทันตกรรมแห่งนึง มีโอกาสได้ช่วยเหลือผู้ป่วยรายนึงให้มีรอยยิ้มและสามารถทานอาหารได้ตามปกติ เลยมีแรงบันดาลใจทุกครั้งเวลาได้ช่วยผู้ป่วยสูงอายุ รึ ผู้ป่วยที่มีปัญหาในการทานอาหาร ให้มีรอยยิ้มที่สวยงาม และมีความสุขค่ะ
Dental technician คือหนึ่งอาชีพที่ช่วยสร้างรอยยิ้ม ให้ผู้ป่วยมีความสุขในการใช้ชีวิตประจำวันของเขาได้ ทุกครั้งที่ทำงานออกไปผู้ป่วยยิ้มแล้วเดินกลับมา “ขอบคุณนะลูก” เป็นโมเมนต์ที่ภูมิใจมากค่ะ

 

  • ความประทับใจระหว่างศึกษา

ประทับใจในหลายๆอย่างเลยค่ะ อาจารย์ทุกท่านน่ารักมากค่ะ เป็นที่ปรึกษาในหลายๆอย่าง แนะนำทริคต่างๆทั้งเรียน งาน และการใช้ชีวิต อยู่กันแบบครอบครัวจริงๆค่ะ ใช้ชีวิตอยู่ในห้องแล็บเกือบ 12 ชั่วโมง และมีเพื่อนที่ดีคอยช่วยเหลืออยู่ตลอด เป็นการอยู่แบบสนุกสนานมากค่ะ มีความทรงจำดีๆ และมีความสุขค่ะ

 

  • วิธีจัดสรรเวลา

อันดับแรกต้องออกตัวก่อนว่านุ่นอยู่ค่อนข้างไกลจากโรงเรียนมาก (สำหรับน้องๆที่กังวลว่าอาศัยอยู่ไกลจำเป็นมั้ยที่จะต้องย้ายหอ) จึงจะต้องกำหนดเวลาในการตื่นที่ค่อนข้างเช้า และการเรียนที่มีประสิทธิภาพมากสุดนุ่นคิดว่าคือการมาเตรียมตัวก่อนเวลาเรียนอย่างน้อย 30 นาที ซึ่งส่วนตัวมาถึงก่อนเวลาอยู่แล้วเพราะมีข้อจำกัดเรื่องการจราจรและอาหารที่โรงอาหารอร่อยมากค่ะ 😊
ในเรื่องการเรียนและงานแล็บต่างๆ ค่อนข้างแน่นพอสมควร แต่ถ้าเรากำหนดวางขอบเขตของตัวเองที่ดี เราก็จะผ่านไปได้ค่ะ จันทร์-ศุกร์ นุ่นเต็มที่กับการเรียนและแล็บ เรียนให้สนุก สร้าง Passion ให้ตัวเอง แล้วแรงผลักก็จะมาเองค่ะ ส่วนเสาร์ – อาทิตย์ นุ่นก็มีรับงานพิเศษพาร์ททามบ้าง บางอาทิตย์ การที่เรามีตารางเวลาขอวตัวเอง จะทำให้เราประมาณได้ว่าเราจะใช้เวลาทุกวินาทียังไงให้คุ้มค่าค่ะ

 

  • มีอะไรฝากถึงน้องๆ

น้องๆอ่านมาได้ถึงตรงนี้ก็แสดงว่ามีความสนใจในวิชาชีพนี้มากพอควร อยากเชิญชวนน้องๆที่กำลังมองหาที่เรียน ตัดสินใจเรียนไม่ผิดหวังค่ะ การสร้างความสุขให้ผู้ป่วย มันเป็นความสุขที่อธิบายได้ยาก สัมผัสเองเท่านั้น อยากรู้ว่าความสุขที่นุ่นพูดถึงคืออะไร ตอบตัวเองให้ได้ และลองเลย ไม่ผิดหวังค่ะ สู้ๆนะคะ รุ่นพี่ทุกๆท่านพร้อมให้คำปรึกษาน้องๆที่สนใจเสมอค่ะ ❤️

 

  • รางวัลที่ได้รับระหว่างศึกษา

รางวัลเรียนดีตลอดหลักสูตร ประกาศนียบัตรวิชาช่างทันตกรรมจากกองทุนเพื่อช่างทันตกรรมของ ผศ.ทพญ.เพ็ญศรี สุทธิสารสุนทร