open-class-13-1
  • แนะนำตัว

สวัสดีค่ะ ชื่อ น.ส.อดิรัตน์ ศรีปัญญา ชื่อเล่น นัท ค่ะ รุ่นสองของหลักสูตรประกาศนียบัตรผู้ช่วยทันแพทย์ขั้นสูง หลักสูตร 2 ปี (รุ่น47)

 

  • ทำไมถึงได้มาสมัครเรียนหลักสูตรประกาศนียบัตรผู้ช่วยทันตแพทย์ขั้นสูง

ถ้าให้เล่าย้อนกลับไปนี่ ยาวค่ะ 555 พอดีนัทได้ทำงานเกี่ยวกับทางด้านทันตกรรม เป็นเคาร์เตอร์ทันตกรรมมาก่อนค่ะ พร้อมทั้งมองเห็นโอกาสในอนาคตมีแพลนจะไปทำงานที่ต่างประเทศและทางนู้นเขาต้องการรับสมัครผู้ช่วยทันตแพทย์หลายอัตราเลยค่ะ ประกอบกับนัทสนใจในงานทันตกรรม อยากต่อยอดความรู้ค่ะ ได้ปรึกษาทันตแพทย์หลายท่าน อีกท่านเป็นอาจารย์สอนที่มหาวิทยาลัยมหิดลพอดีเลย ท่านเลยแนะนำมาค่ะ ก็เลยค้นหาข้อมูลในเพจ Facebook ของทางรร.ผู้ช่วยทันตแพทย์ มหาวิทยาลัยมหิดลค่ะ ที่เลือกรร.ผู้ช่วยทันตแพทย์ มหาวิทยาลัยมหิดล เพราะเป็นที่ยอมรับมีมาตรฐานในระดับสากล เป็น Wisdom of Land อีกอย่างหลักสูตผู้ช่วยทันตแพทย์ขั้นสูง 2 ปี มีที่มหาวิทยาลัยมหิดลแห่งแรกและแห่งเดียวในประเทศไทย ณ ขณะนี้ ที่สามารถสมัครสอบบรรจุเป็นข้าราชการในตำแหน่งผู้ช่วยทันตแพทย์ได้เลยค่ะ
หลังจากจบแล้ว นัทเลือกที่จะทำงาน จันทร์-ศุกร์ หยุด เสาร์-อาทิตย์ เนื่องจากรับทำงาน part time ที่คลินิก ประจำวัน เสาร์-อาทิตย์ ตั้งแต่ตอนที่เรียนอยู่ค่ะ นัทได้ทำงานที่สถานพยาบาลการประปานครหลวงค่ะ ถูกใจมาก ทำงาน จันทร์-ศุกร์ หยุด เสาร์-อาทิตย์ และนักขัตฤกษ์ค่ะ

 

  • ความประทับใจระหว่างศึกษา

มีเยอะมากเลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการเรียนในห้องเรียน,ลงปฏิบัติการคลินิก และกิจกรรมที่หลากหลาย เรียนในห้องเรียน อาจารย์ พี่ม่วง ทุกท่านที่มาสอน สอนได้อย่างละเอียด อัดความรู้ให้แน่นมากค่ะ ถ้าเราฟังอย่างตั้งใจ มีความสนใจจริง จะได้ความรู้ความเข้าใจในงานทันตกรรมเยอะมากเลยค่ะ สามารถทบทวนจากบทเรียนและนำไปปฏิบัติในการฝึกปฏิบัติการลงคลินิกได้เลยค่ะ
ในส่วนของการลงปฏิบัติการคลินิกเข้มข้นมาก จะมีพี่ม่วงคอยสอนงาน คอยช่วยเหลือแนะนำทุกอย่าง พี่ๆเป็นกันเองมากค่ะ ส่วนตัวชอบมากเลยลงปฏิบัติการคลินิกเหมือนแบบที่นั่งเรียนมาไม่สูญเปล่า ได้นำความรู้ที่ได้มาใช้จริงทั้งหมด หลักสูตรผู้ช่วยทันตแพทย์ขั้นสูงสุดยอดมากค่ะ ทำให้เราไม่เบื่อกับการเรียน ทำให้อยากรู้อยากลองทำ กระตือรือร้นที่จะศึกษาค่ะ
ในส่วนของกิจกรรม สนุกสนาน ได้มีส่วนร่วมทำกิจกรรมกับเพื่อนๆ รวมทั้งเพื่อนๆผู้ช่วยพยาบาลต่างคณะ(เวชศาสตร์เขตร้อน) ทำให้มีสีสันในการเรียน ได้เพื่อนใหม่ๆ แลกเปลี่ยนประสบการณ์ มีความสุขดีค่ะ

 

  • มีวิธีการจัดสรรเวลาอย่างไรบ้าง

เนื่องจากได้เกริ่นมาแล้วในช่วงต้นว่าเคยทำงานมาก่อนแล้ว พอได้กลับมาเรียนอีกจะรู้สึกว้าวุ่นอย่างบอกไม่ถูก5555 อีกอย่างเป็นคนไม่ชอบอยู่นิ่ง พอเรียนมาสักพักความรู้เริ่มเข้าที่แล้วก็อยากหางานทำระหว่างเรียนเป็น part time ที่คลินิก วันเสาร์กับวันอาทิตย์ เป็นการเสริมทักษะการช่วยข้างเก้าอี้จะได้เข้าใจในงานช่วยข้างเก้าอี้มากยิ่งขึ้น (เป็นความชอบส่วนบุคคลนะคะ) ได้นำความรู้ไปใช้แต่ในส่วนของการเรียนไม่ทิ้งนะคะ ยิ่งเรียนเต็มที่มากขึ้น เรียนอย่างตั้งใจในห้อง ถ้าไม่เข้าใจตรงส่วนไหนจะถามทันทีค่ะ ทบทวนบทเรียนเสมอ พอจะสอบก็สบายไม่ต้องทบทวนเยอะ อีกอย่าง เวลาลงปฏิบัติการคลินิกจะได้เขียนงานที่เราได้ช่วยข้างเก้าอี้ค่ะ นั่นคือการเขียน Requirement กลับจากเรียนนัทจะเขียนเลยค่ะ (บางวันก็ไปออกกำลังกายก่อนกลับมาค่อยเขียนงาน) เขียนงานช่วยได้เยอะมากค่ะ เราจะได้กลับมาคิดทบทวนงานที่เราช่วยข้างเก้าอี้ ทำให้เข้าใจในงานมากยิ่งขึ้นไปอีก พอเขียนงานเสร็จเวลาก็เหลือเยอะสามารถไปเที่ยว ดูหนัง ฟังเพลงกับเพื่อนๆได้สบายค่ะ เพราะเป็นคนเลือกเองที่จะทำงาน part time งานทุกอย่างที่อาจารย์หรือพี่ม่วงสั่ง นัทจะรีบทำทันที ให้เสร็จในคาบเลยค่ะ ถ้าเป็นไปได้ จะได้มีเวลาเพิ่มขึ้นทำอย่างอื่นได้อีกค่ะ ที่สำคัญของหน้าที่ผู้ช่วยทันตแพทย์ต้องกินให้อิ่ม พักผ่อนให้เพียงพอค่ะ

 

  • อยากจะฝากอะไรถึงนักศึกษาที่สนใจจะเรียนต่อ

ถึงทุกคนที่สนใจที่กำลังจะจบการศึกษาหรือจบการศึกษาแล้ว อายุตั้งแต่ 18-35 ปี สามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เพจ Facebook ของทางโรงเรียนผู้ช่วยทันตแพทย์ มหาวิทยาลัยมหิดล https://www.facebook.com/schoolofdentalassistantmu หรือตามประกาศของทางมหาวิทยาลัยได้เลยค่ะ

หลักสูตรเรียน 2 ปี จบมาได้มีงานทำเลยค่ะ เป็นวิชาชีพติดตัว เป็นอาชีพที่มีความต้องการสูงในทุกๆปี มีโอกาสก้าวหน้าในสายงานสูงค่ะหรือถ้าน้องๆคนไหนสนใจอยากเป็นข้าราชการ จุดแข็งของหลักสูตรประกาศนียบัตรผู้ช่วยทันตแพทย์ขั้นสูง 2 ปี คือหลังจากสำเร็จการศึกษาแล้ว สามารถสมัครสอบบรรจุเข้ารับราชการในตำแหน่งผู้ช่วยทันตแพทย์ได้เลยค่ะ

มาสมัครกันเยอะๆนะคะ ผู้ช่วยทันตแพทย์คือผู้ช่วยข้างกายของทันตแพทย์ มีเกียรติ มีศักดิ์ศรีไม่แพ้อาชีพอื่นค่ะ และนัทภูมิใจมากค่ะที่ได้เลือกเรียนหลักสูตรนี้ เพราะมีโอกาสเข้ามาหาเยอะมากทั้งในส่วนงานราชการ รัฐวิสาหกิจและเอกชน อยู่ที่เราว่าชอบส่วนงานไหนและลงมือทำอย่างเต็มที่ก็จะประสบความสำเร็จในชีวิตได้ค่ะ ขอบคุณค่ะ