open-class-12-1
  • แนะนำตัว

สวัสดีค่ะ ชื่อ นศ.ทพ.ภิญสุภา หารหนองบัว ชื่อเล่นชื่อ คูน ปัจจุบันเป็นนักศึกษาทันตแพทย์ชั้นปีที่ 6 และเป็นนายกสโมสรนักศึกษาฯ ประจำปีการศึกษา 2563 ค่ะ

 

  • ก่อนจะเข้ามาเป็นนักศึกษาทันตแพทย์ต้องผ่านหลักเกณฑ์อะไรบ้าง ต้องมีความชำนาญอะไรพิเศษไหม

คูนสอบเข้าคณะฯ มาด้วยระบบ กสพท. โดยคิดคะแนนจากการสอบ 7 วิชาสามัญและความถนัดแพทย์ และต้องมีคะแนนสอบ O-NET ให้ผ่านเกณฑ์ที่กำหนดค่ะ แต่เกณฑ์ของแต่ละปีอาจมีการเปลี่ยนแปลงไปบ้าง ต้องคอยติดตามข่าวสารไว้ค่ะ เรื่องความชำนาญพิเศษคิดว่าไม่ต้องกังวลเรื่องทักษะหรือฝีมืออะไร เพราะคูนก็เป็นคนหนึ่งที่ไม่ได้มีทักษะมือที่ดีตั้งแต่ก่อนเข้ามาเรียนที่คณะ แต่ต้องอาศัยการตั้งใจฝึกฝนจากการเรียนหรือการทำแลปต่างๆ ไปเรื่อยๆ อาจจะต้องฝึกมากกว่าคนอื่นบ้าง แต่ถ้าเรามุ่งมั่นและตั้งใจก็ทำให้มีทักษะที่ดีขึ้นได้ค่ะ

 

  • รู้สึกอย่างไรในช่วงแรกที่เข้ามา และอะไรที่เราคิดว่าเป็นสิ่งที่ดีที่สุดในการเรียน

ในช่วงแรกมีความรู้สึกว่ายังปรับตัวไม่ค่อยได้ ทั้งจำนวนวิชาและเนื้อหาการเรียนที่ค่อนข้างเยอะ และเป็นเนื้อหาใหม่ที่ยังไม่เคยเจอ รวมถึงมีวิชาแลปต่างๆ ที่อาจทำไม่ทันในคาบเรียน และต้องมาทำนอกเวลา บางครั้งก็รู้สึกหนักหรืออาจจะมีท้อบ้างค่ะ และสิ่งที่ดีที่สุดในการเรียนคือ ”สังคมของคณะ” เป็นสังคมที่มีความอบอุ่น ทั้งเพื่อนในรุ่นที่คอยช่วยกันเรียน คอยช่วยเหลือเวลามีปัญหาหรือไม่สบายใจ รวมถึงมีรุ่นพี่ที่คอยให้คำแนะนำ คอยแชร์ประสบการณ์ต่างๆ ทำให้เมื่อเราโตขึ้น ก็รู้สึกอยากช่วยเหลือน้องๆ รุ่นต่อไป และที่ขาดไม่ได้คืออาจารย์ทุกท่านที่ตั้งใจสอน คอยช่วยเหลือและให้คำปรึกษาอย่างเต็มที่ เพื่อให้เราได้เติบโตเป็นทันตแพทย์ที่ดีในอนาคตค่ะ

 

  • มีวิธีจัดสรรเวลาอย่างไรบ้าง ระหว่างเรื่องเรียนกับชีวิตส่วนตัว

ด้วยความที่คณะเรามีเนื้อหาเรียนที่เยอะ มีงานที่ต้องทำนอกเวลา และมีลงคลินิกในชั้นปีที่ 4-6 เราจึงควรวางแผนทั้งการอ่านหนังสือและการทำงานล่วงหน้าเอาไว้ค่ะ ควรมี planner เพื่อเตือนไว้เสมอว่าจะต้องมีสอบช่วงไหน จะต้องทำงานอะไรบ้าง จะได้จัดสรรสิ่งที่ต้องทำและต้องอ่านเอาไว้ และถ้าเราวางแผนได้ดีเราก็จะสามารถมีเวลาที่ว่างอื่นๆ ในการพักผ่อนหรือเป็นเวลาส่วนตัวของเราได้ค่ะ

 

  • หลังจากจบการศึกษาแล้ว วางแผนไว้อย่างไรบ้างคะ

คิดว่าอยากลองไปใช้ทุนที่ต่างจังหวัด เพื่อออกไปใช้ชีวิตการทำงานจริงในสังคมที่น่าจะแตกต่างจากที่คณะ เก็บประสบการณ์การทำงานให้ได้มากที่สุด และหลังจากนั้นอาจจะค่อยๆ รู้ว่าสนใจการทำงานด้านไหน และอาจกลับมาเรียนต่อในสาขาวิชานั้นค่ะ

 

  • อยากจะฝากอะไรถึงนักศึกษาที่สนใจจะเรียนต่อ ในคณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล

อยากให้น้องๆ ทุกคนตั้งใจและเต็มที่ในทุกๆ ช่วง ตั้งแต่การอ่านหนังสือเพื่อสอบเข้าเรียนต่อ เพราะการได้เข้าเรียนก็เป็นก้าวแรกที่สำคัญ และเมื่อเข้ามาเรียนแล้วก็ต้องตั้งใจ อดทน และพยายามให้มากขึ้น เพื่อให้ได้เติบโตเป็นทันตแพทย์ที่ดีและประสบความสำเร็จในอนาคต สิ่งที่สำคัญอีกหนึ่งอย่างที่อยากฝากเอาไว้คือการนึกถึงผู้อื่น ซึ่งเป็นหลักสำคัญของวิชาชีพทันตแพทย์ที่ควรระลึกไว้เสมอ ดังคำกล่าวของพระราชบิดา คือ ให้ถือประโยชน์ส่วนตนเป็นกิจที่สอง ประโยชน์ของเพื่อนมนุษย์เป็นกิจที่หนึ่งค่ะ