ผลงานการผลิตวิจัยน้ำมันสกัดจากธรรมชาติ ในการทำละลายวัสดุคลองรากฟันชนิดกัตตาเปอร์ชา

 

รศ. ดร.ทพญ.จีรภัทร จันทรัตน์
หัวหน้าภาควิชาทันตกรรมหัตถการและวิทยาเอ็นโดดอนต์
คณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล

 

รายการวิทยาการน่ารู้สุดสัปดาห์
ออกอากาศ เมื่อวันอาทิตย์ที่ 2 พฤษภาคม 2564
เวลา 15.10 – 16.00 น.
สวพ 92.5 FHz

 

ผู้จัดรายการ สวัสดีค่ะท่านอาจารย์คะ

อาจารย์ สวัสดีค่ะ

ผู้จัดรายการ อาจารย์คะ ก่อนอื่นต้องรบกวนอาจารย์ช่วยอธิบายถึงผลงานตัวนี้ว่าผลงานชนิดนี้คืออะไรหรอคะ

อาจารย์ กล่าวถึง การที่ถ้าสมมติเราปวดฟันแล้วเกิดจากฟันผุฟันมีรอยร้าวหรืออะไรก็ตามทำให้ฟันตาย ทันตแพทย์จะทำการรักษาฟันเพื่อที่จะเก็บฟันซี่นั้นไว้ให้กับผู้ป่วยจะต้องทำการรักษา ทีนี้การรักษาคลองรากฟันโดยการดึงเส้นประสาทฟันออกล้างทำความสะอาดใส่ยาฆ่าเชื้อจนสะอาด หลังจากนั้นจึงอุดคลองรากฟันด้วยวัสดุสังเคราะห์ซึ่งเรียกว่ากัตตาเปอร์ชา แล้วหลังจากนั้นก็ทำการบูรณะฟัน ซึ่งการรักษาคลองรากฟันมีโอกาสสำเร็จอยู่ที่ประมาณ 80-90% อย่างไรก็ตามมันมีโอกาสที่จะล้มเหลวเนื่องจากว่าบางครั้งผู้ป่วยอาจจะมีฟันผุเพิ่มเติม ทำให้เชื้อโรคสามารถกลับเข้าไปใหม่หรือว่าวัสดุที่อุดไว้มันหลุด มันรั่ว ซึม ทำให้ถ้าเราพยายามเก็บฟันให้ผู้ป่วยเราจะต้องทำการรักษาที่เรียกว่าการรักษาคลองรากฟันซ้ำ ก็คือรื้อเอาวัสดุอุดของคลองรากฟันเดิมที่เราอุดเอาไว้ออกและทำการรักษาใส่ยาฆ่าเชื้อใหม่เพื่อที่จะให้ฟันซี่นี้หายจากการติดเชื้อและเก็บฟันซี่นี้ไว้ได้ ทีนี้ในกระบวนการสำคัญก็คือการรื้อวัสดุอุดคลองรากฟันเรียกว่ากัตตาเปอร์ชา ซึ่งแต่เดิมการรื้อวัสดุตัวนี้ใช้สารเคมีซึ่งเป็นอันตราย สมัยก่อนใช้คลอโรฟอร์ม คลอโรฟอร์มเป็นสารที่มีอันตรายสูดดมเข้าไปก็จะมีความระคายเคืองแล้วก็อันตรายถึงขั้นเป็นสารก่อมะเร็ง ซึ่งตอนนี้วัสดุตัวนี้โดนห้ามไม่ให้ใช้ในการแพทย์ ทางองค์การอาหารและยาของสหรัฐอเมริกาสั่งห้ามใช้ไปแล้ว ทีนี้วัสดุที่เป็นสารเคมีอื่นๆมันจะมีพิษต่อเนื้อเยื่อของผู้ป่วยและเป็นอันตรายต่อทันตแพทย์สูดดมเข้าไปอาจทำให้เกิดการระคายเคือง ในขณะที่ใช้อาจโดยปลายรากฟันเล็กน้อยก็อาจจะทำให้คนไข้ปวดได้ เพราะฉะนั้นอาจารย์ในฐานะที่เป็นนักวิชาการและทันตแพทย์ด้วย มีความคิดว่าเราต้องการวัสดุที่มีความปลอดภัยสำหรับทันตแพทย์และผู้ป่วยมาใช้และถ้าผลิตจากวัสดุธรรมชาติก็จะทำให้มีอันตรายน้อย ต้นทุน ถ้าเราสามารถผลิตในประเทศได้ก็ต้นทุนต่ำ จะทำให้ค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นในการรักษาต่างๆ ต่ำลง อาจารย์เลยคิดว่าเราไปค้นคว้าน้ำมันสกัดที่อยู่ในธรรมชาติตัวไหนที่มีความสามารถในการที่จะละลายวัสดุอุดคลองรากฟันตัวนี้ได้ ทำการค้นคว้าหลายตัวเลยค่ะ จนกระทั่งไปเจอในกลุ่มที่พวกน้ำมันสกัดจากปิตัสออย แล้วก็พบว่ามันมีความสามารถในการที่จะละลายวัสดุอุดคลองรากฟันได้ดีแล้วเราก็ผสมหลายตัวเพื่อให้เกิดสูตรที่มีความเหมาะสมที่จะละลายวัสดุอุดคลองรากฟันได้ดี เราก็พบว่าเราสามารถได้วัสดุจากธรรมชาติที่จะละลายวัสดุอุดคลองรากฟันได้ดีและได้ทดสอบกับเซลล์ ก็พบว่ามีอันตรายต่อเนื้อเยื่อตับและตอนนี้เรามีการทดสอบ ทำการศึกษาในผู้ป่วยว่ากลุ่มที่ใช้วัสดุของเราเทียบกับไม่ใช้ ไม่ทำให้เกิดการเจ็บปวดภายหลังการรักษาคลองรากฟันแตกต่างกัน เพราะฉะนั้นผลการศึกษาออกมาค่อนข้างดี ทำให้ในที่สุดแล้วจากการทำวิจัยต่างๆ ทดสอบคุณสมบัติต่างๆ ผลิตออกมากลายเป็นตอนนี้อยู่ใช้เป็นวัสดุทางทันตกรรมที่มีจำหน่ายสำหรับให้ทันตแพทย์ใช้ในการรักษาผู้ป่วยจริง

ผู้จัดรายการ ตอนนี้ก็คือผลิตออกมาเพื่อให้ทางทันตแพทย์ใช้แล้วใช่มั้ยคะ

อาจารย์  ใช่ๆค่ะ อันนี้ชื่อการค้าก็คือ Gutta Clear แล้วก็ผลิตร่วมกับ บริษัท กิฟฟารีน สกายไลน์ แลบบอราทอรี  แอนด์ เฮลท์แคร์ จํากัด ซึ่งเป็นบริษัทที่มีมาตรฐานสูงมากค่ะแล้วก็ บริษัท กิฟฟารีน สกายไลน์ แลบบอราทอรี  แอนด์ เฮลท์แคร์ จํากัด ก็คือจดทางด้านของ อย. ผลิตภายใต้คุณภาพของ อย.เลยค่ะ

ผู้จัดรายการ อาจารย์ขา ก่อนที่อาจารย์จะผลิตตัว Gutta Clear นี้ขึ้นมา เค้าใช้เป็นสารที่อาจารย์บอกว่าพวกคลอโรฟอร์มอะไรพวกนี้ใช่มั้ยคะ

อาจารย์ ใช่ค่ะ ก็อย่างพวกคลอโรฟอร์ม ไซลีน ไซรัล พวกนี้ ถึงใช้ในปริมาณน้อยถ้าเราสูดดมขึ้นไปมันก็จะทำให้เกิดการปวดศีระษะ มึนงงได้ อันนี้ต้องเล่าที่มา เริ่มจากทำไมอาจารย์ถึงคิดวัสดุอันนี้เนื่องจากว่าเป็นทันตแพทย์เฉพาะทางด้านการรักษาคลองรากฟัน แล้วเราก็ทำการรักษาคลองรากฟันให้คนไข้เยอะมากเพราะว่าเป็นเคสที่เราจะต้องช่วยให้ผู้ป่วยเก็บฟันเอาไว้แล้วใช้สารเคมีพวกนี้บ่อยๆ อยู่มาวันหนึ่งเราก็รู้สึกว่า เอ๊ะทำไมเราปวดศีระษะบ่อยๆ หลังจากที่เราทำงานเสร็จ ทีนี้ก็มาพบว่าเป็นเพราะว่าเราสูดดมสารเคมีพวกนี้เข้าไปบ่อยๆ ก็เลยรู้สึกเป็นที่มาเป็นแรงบันดาลใจว่าเราจะต้องหาสารที่ไม่เป็นอันตราย อย่างคลอโรฟอร์มนี้ก็เป็นสารก่อมะเร็งใช่มั้ยคะ ใช้ไปใช้ไปมันก็เสี่ยงต่อทั้งทีมทันตแพทย์     ทีมผู้ช่วยทันตแพทย์และผู้ป่วยเองที่ได้รับสารพวกนี้ไป ซึ่งอย่างในบางประเทศที่คุยกันกับเพื่อนๆ ชาวต่างประเทศ ที่ฮ่องกง ณ ปัจจุบันยังใช้คลอโรฟอร์มอยู่เลย ซึ่งจริงๆ แล้วเนี่ยองค์การอาหารและยาของสหรัฐอเมริกาก็แบนวัสดุตัวนี้ไปแล้ว เพราะฉะนั้นเพื่อนทันตแพทย์ที่ฮ่องกงก็เลยสนใจที่จะอิมพอร์ตวัสดุของเราเนี่ยไปใช้ที่ประเทศเค้าเพราะเค้าไม่ต้องการที่จะใช้คลอโรฟอร์ม

ผู้จัดรายการ แล้วตัวสารที่เมื่อก่อนที่เราใช้กับสารที่อาจารย์คิดค้นขึ้นมาทั้งต้นทุนและคุณภาพหรือว่าประสิทธิภาพใกล้เคียงหรือแตกต่างกันมั้ยคะ

อาจารย์  ก็จริงๆ แล้วสารที่มีตัวที่ใกล้เคียงกับเรามีความเป็นพิษน้อยนะคะ แล้วก็สั่งมาจากต่างประเทศก็มีของญี่ปุ่น ซึ่งวัสดุของเราเนี่ยต้นทุนต่ำกว่า เราสามารถจำหน่ายให้ทันตแพทย์ในราคาที่ต่ำกว่าค่ะ เพราะฉะนั้นจะทำให้ต้นทุนของการรักษาถูกลง เพราะฉะนั้นคนไข้ก็จะเข้าถึงการรักษาได้มากขึ้นอีก ทันตแพทย์ก็ไม่ต้องไปเก็บค่ารักษาผู้ป่วยแพงเพราะว่าวัสดุที่ใช้ผลิตในประเทศ ไม่แพงเลยค่ะ

ผู้จัดรายการ ตอนนี้มีใช้ที่ไหนบ้างแล้วหรอคะ

อาจารย์ ตอนนี้มีจำหน่ายในร้าน M Dent ของคณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล คือทันตแพทย์จากทั่วประเทศสามารถสั่งได้และมีบริษัท ดีดีเอส อินโนเทค จำกัด เป็นตัวแทนจำหน่ายซึ่งเป็นบริษัททันตกรรมค่ะ แล้วเค้าก็จะคล้ายๆ ตัวแทนจำหน่ายให้กับทันตแพทย์ทั่วประเทศ ก็คือสามารถสั่งไปที่บริษัทก็ได้หรือของคณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดลก็ได้ค่ะ เพราะฉะนั้นทันตแพทย์ทั่วประเทศไทยตอนนี้ก็คือสามารถสั่งวัสดุตัวนี้ได้แล้ว ก็มีจำหน่ายมาแล้ว 3 ปี ค่ะ แล้วตอนนี้สิ่งที่เรากำลังทำก็คือต่างประเทศให้ความสนใจกับวัสดุตัวนี้ค่ะ มี 4 ประเทศที่อยู่ในขั้นตอนที่กำลังจะส่งออกและคาดว่าเดือนนี้เราจะส่งออกไปฮ่องกง เพราะว่าเค้าได้สั่งมา ทำสัญญากันแล้วเรียบร้อยแล้ว แล้วประเทศที่กำลังอยู่ในระหว่างดำเนินการเรื่องเอกสารการส่งออกก็จะมีอินโดนีเซีย บังคลาเทศ แล้วก็มาเลเซียค่ะ ทั้งหมด 4 ประเทศนะคะ ณ ปัจจุบัน

ผู้จัดรายการ ผลงานของอาจารย์ดูจะ แพร่หลายไปหลายประเทศแล้ว

อาจารย์  ก็รู้สึกดีใจที่ต่างประเทศให้ความสนใจด้วยนะคะ อย่างที่บอกว่าพอมันไม่เป็นอันตรายมันก็เป็นสิ่งที่น่าสนใจค่ะ ทำให้เค้าอยากไปใช้แทนวัสดุที่มีความเป็นพิษมากกว่าค่ะ

ผู้จัดรายการ อาจารย์คะ ในอนาคตมีแผนที่จะพัฒนาโปรดักอื่นๆ ที่จะใช้แทนโปรดักที่นำเข้าจากต่างประเทศไหมคะ

อาจารย์ นอกจากตัวนี้ใช่ไหมคะ ตอนนี้อาจารย์กำลังทำเรื่องชุดตรวจฟันร้าวเพราะว่าในคนไข้ที่อาจารย์เจอเนี่ยมีฟันร้าวเยอะมากแล้วก็อาจารย์ทำ “ชุดตรวจฟันร้าว แบบที่ 1” ที่มีจำหน่ายอยู่ในร้าน M Dent อยู่แล้วกำลังพัฒนาเป็นอันที่ดีขึ้นนะคะ แล้วก็เราทำชุดฟันร้าวเพื่อที่จะให้ทันตแพทย์ตรวจเจอโรคก่อนที่โรคมันจะลุกลามหรือว่าจะต้องถอนฟันค่ะ ถ้าฟันร้าวเราเจอตั้งแต่แรกๆ จะสามารถป้องกันไม่ให้มันลุกลาม ถ้าปล่อยไปเรื่อยๆ หาสาเหตุไม่เจอสุดท้ายคนไข้ต้องถอนฟันไปก็จะเป็นผลเสียต่อคนไข้แล้วก็สุขภาพโดยรวม เพราะว่าไม่มีฟันเคี้ยวอาหารแล้วมันก็จะทำให้สุขภาพโดยรวมเนี่ยแย่ลง

ผู้จัดรายการ  อาจารย์คะ ที่ผ่านมาไม่ว่าจะเป็นการทำฟันตั้งแต่พื้นฐานจนถึงรักษาคลองรากฟันราคาค่อนข้างสูง ทำให้หลายๆคนไม่กล้าที่จะไปทำฟันเพราะว่าไม่กลัวเรื่องค่าใช้จ่าย อาจารย์มีอะไรที่จะฝากถึงคนที่มีปัญหาเกี่ยวกับฟันมั้ยคะ แล้วก็ไม่กล้าหรือกลัวค่ะ

อาจารย์  จริงๆ แล้วอยากจะฝากอย่างนี้เลยค่ะ คณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล มีโครงการรักษาคลองรากฟันฟรีให้กับผู้ป่วยเพราะเรามีความกังวลในเรื่องว่าผู้ป่วยถอนฟันไปหมดจะไม่มีอะไรเคี้ยว ทีนี้ถ้าเป็นเคสที่สามารถให้นักศึกษาทันตแพทย์สามารถที่จะรักษาได้ภายใต้การควบคุมของอาจารย์ เราก็จะพยายามทำโครงการนี้ ซึ่งจริงๆ เรารับถึง 600 ที่ อยากจะให้คิดว่าก่อนที่จะถอน ลองมาดูที่คณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ถ้าพ้นช่วงโควิดนี้แล้วดูเรื่องการรักษารากฟันฟรี ถ้าเกิดไม่มี ตามโรงพยาบาลค่าใช้จ่ายอาจจะแพงที่เบิกไม่ได้ อันนี้ก็เป็นทางเลือกที่ดี ที่เราพยายามทำโครงการนี้เพื่อให้คนไข้สามารถเก็บฟันไว้เคี้ยวได้มากขึ้น

ผู้จัดรายการ อาจารย์คะ โดยปกติสามารถสังเกตได้อย่างบ้างว่ารากฟันมีปัญหาไหมหรือว่าเป็นแค่อาการอักเสบเบื้องต้น

อาจารย์ ก็คือเมื่อรู้สึกว่ารากฟันเริ่มมีอักเสบหรือปวดหรือรักษาคลองรากฟันโดยมากจะเริ่มจากมีการปวด ปวดจี๊ดๆ ปวดตุบๆ หรือปวดนานเกิน 1 นาที ปวดเวลาตอนนอนหรือกัดเจ็บ ก็ควรมาให้ทันตแพทย์เริ่มทำการตรวจเพราะว่าเจอบ่อยๆ ที่คนไข้คิดว่าก็ปวดแล้วก็ปล่อยไปเรื่อยๆ จนลุกลามไปแล้วมันก็จะรักษายากขึ้นค่ะ เพราะฉะนั้นถ้ามีอาการปวดฟัน เสียวฟัน ทานน้ำร้อนน้ำเย็นแล้วเสียวหรือปวดนานเกิน 1 นาที เสียวแปล๊บๆ บางทีมันอาจจะไม่ได้เป็นอะไร แต่ถ้าปวดนานเกิน 1 นาที แปลว่าเริ่มไม่ดีแล้ว เอ๊ะเส้นประสาทเริ่มโดนทำร้าย เราอาจจะต้องไปให้ทันตแพทย์ตรวจวินิจฉัยก่อนที่โรคมันจะเป็นเยอะค่ะ

ผู้จัดรายการ อาจารย์คะ ศูนย์ทันตกรรมของมหาวิทยาลัยมหิดลตรงที่อยู่ซอยโยธีก็คือไปใช้สิทธิรักษาคลองรากฟันฟรีได้เลยไหมคะหรือว่าไปที่มหิดลอย่างเดียวค่ะ

อาจารย์ จะต้องมาที่คณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ที่ซอยโยธีค่ะ ตรงอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมินะคะ ต้องมารับการตรวจวิเคราะห์ว่ารักษาได้ไหม ถ้าการรักษาไม่ได้ซับซ้อนรักษาได้โดยนักศึกษาเป็นระดับปริญญาตรีแล้วอาจารย์เป็นผู้ควบคุมเราสามารถเข้าข่ายใช้สิทธิรักษาคลองรากฟันฟรีได้เลยค่ะซึ่งปีนี้เรายังรับอีกเยอะนะคะ คนอาจจะยังไม่รู้ตรงนี้

ผู้จัดรายการ วันนี้ทางรายการวิทยาการน่ารู้สุดสัปดาห์ก็ต้องขอขอบพระคุณ รศ. ดร.ทพญ.จีรภัทร จันทรัตน์ นะคะ ที่มาให้ความรู้เกี่ยวกับการผลิตน้ำมันสกัดจากธรรมชาติในการทำละลายวัสดุอุดคลองรากฟันชนิดกัตตาเปอร์ชาแล้วก็ยังมีเรื่องเกี่ยวกับโครงการรักษาคลองรากฟันฟรีด้วย ก็เป็นประโยชน์ต่อหลายๆท่านมากเลยนะคะ วันนี้ทางรายการต้องขอขอบพระคุณท่านอาจารย์ด้วยนะคะ

อาจารย์ ค่ะ ยินดีค่ะสวัสดีค่ะ