คณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดลจัดโครงการตรวจคัดกรองมะเร็งช่องปาก ณ โรงพยาบาลบุรีรัมย์

เมื่อวันที่ 29 กุมภาพันธ์ 2567 ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. นายแพทย์ ทันตแพทย์บวร คลองน้อย อาจารย์ประจำภาควิชาศัลยศาสตร์ช่องปากและแม็กซิลโลเฟเชียล หัวหน้าโครงการคัดกรองมะเร็งช่องปาก พร้อมด้วยรองศาสตราจารย์ ดร. ทันตแพทย์หญิงสิริบังอร พิบูลนิยม โขวิฑูรกิจ อาจารย์ประจำภาควิชาทันตกรรมทั่วไปขั้นสูง และนักศึกษาหลังปริญญา สาขาศัลยศาสตร์ช่องปากและแม็กซิลโลเฟเชียล และนักศึกษาหลักสูตรทันตแพทย์ประจำบ้าน สาขาวิทยาการวินิจฉัยโรคช่องปาก คณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ได้เข้าร่วมโครงการตรวจคัดกรองมะเร็งช่องปาก โดยตรวจคัดกรองผู้ป่วยที่มีรอยโรคที่แนวโน้มจะเปลี่ยนเป็นมะเร็งช่องปาก และมะเร็งช่องปาก ณ กลุ่มงานทันตกรรม โรงพยาบาลบุรีรัมย์

โดยในครั้งนี้ ได้ทำการคัดกรองประชากรกลุ่มเสี่ยง จำนวน 270 คน และทำการตัดชิ้นเนื้อส่งวินิจฉัย จำนวน 55 ชิ้น ระหว่างวันที่ 29 กุมภาพันธ์ – 1 มีนาคม 2567

ทั้งนี้ก่อนที่จะเข้าสู่การคัดกรองร่วมกันระหว่างทีมงานในพื้นที่กับทีมงานของคณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล จะมีการคัดกรองเบื้องต้นในพื้นที่โดยอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม) และ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล เพื่อคัดกรองจนได้ผู้ที่สันนิษฐานว่ามีรอยโรค จากประชากรเป้าหมายทั้งหมด 48,157 คน โดยการคัดกรองดังกล่าว เป็นการคัดกรองลำดับสุดท้ายเพื่อให้การวินิจฉัย ตัดชิ้นเนื้อ หรือรักษาเบื้องต้น